Thứ bảy, ngày 25/01/2020 - 17:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:22, Chủ Nhật, 05/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh vụ hơn 300 thai nhi tại NM xử lý rác thải TP Cà Mau

(ANTV) - Vào giữa tháng 4 vừa qua, một thông tin đã và đang gây chấn động đến người dân không những của tỉnh Cà Mau mà còn của cả nước. Đó là Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý có Tờ trình tới UBND tỉnh Cà Mau hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau, do công ty làm chủ đầu tư, thuộc địa bàn Khóm 3, phường Tân Xuyên, TP Cà Mau. Và con số hơn 300 thai nhi được phát hiện đã gây chấn động dư luận. 

 

Theo đơn vị này cho biết, vấn đề nhức nhối mà đơn vị gặp phải là tình trạng thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hàng ngày tập kết về nhà máy. Tính từ khi hoạt động (năm 2012) đến nay, đã phát hiện hơn 300 thai nhi. Và nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất; việc hỏa thiêu thì đơn vị lại không có kinh phí.

Thông tin trên đã gây xôn xao dư luận. Chiều ngày 25 và 26/4 thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Cà Mau, các đơn vị chức năng của đã thành lập Tổ công tác để kiểm tra xác minh. Tại khu vực bờ tường rào mà Công ty xử lý rác thải cho rằng đã chôn cất xác của các thai nhi. Tổ công tác đã sử dụng phương tiện để tìm kiếm, tuy nhiên tại 06 điểm kiểm tra do công ty yêu cầu và ngẫu nhiên thì phát hiện 09 hũ bằng sành nằm trong lòng đất. Tổ đã lập biên bản ghi nhận về kết quả trình lãnh đạo UBND TP Cà Mau xử lý.

Trao đổi về vụ việc, đại diện Sở Y tế cho biết, rất bất ngờ về số lượng thai nhi cho rằng được phát hiện tại nhà máy rác trong thời gian qua. Theo ông Nguyễn Văn Dũng - quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho rằng thai lưu tại các bệnh viện công trong tỉnh nhiều năm qua nằm ở mức trên dưới 10 em và được xử lý theo cách người nhà nhận về chôn cất hoặc được hỏa thiêu đúng quy trình, quy định, không có chuyện bỏ lẫn vào rác.

Cũng theo đại diện Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Cà Mau, thông tin hơn 300 xác thai nhi chỉ xuất phát từ đơn vị Công ty báo cáo và đây không phải là con số nhỏ. Sau khi xác minh xong thì sẽ có hướng xử lý trách nhiệm của các bên có liên quan và trả lời trước dư luận. 

Được biết, UBND tỉnh Cà Mau đã giao cho các đơn vị có liên quan kiểm tra các hũ sành đựng mẫu vật xem có phải là xác thai nhi. Sau đó, niêm phong lại bảo vệ theo đúng quy định. Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra phải có sự chứng kiến đại diện hợp pháp của công ty Công Lý. 

Thăm dò khán giả