Thứ hai, ngày 24/09/2018 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 6, 13/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh việc từ chối đăng kiểm ô tô chưa nộp phạt nguội

(ANTV) -Trong những ngày vừa qua, dư luận hết sức quan tâm đến vấn đề những phương tiện vi phạm giao thông mà chưa nộp phạt nguội sẽ không được đăng kiểm. Vậy ý kiến của những người trong cuộc, các cơ quan chức năng về vấn đề này như thế nào? 

 
Đồng ý nên áp dụng, đó là suy nghĩ của nhiều người dân về vấn đề những phương tiện vi phạm giao thông mà chưa nộp phạt nguội sẽ không được đăng kiểm. Tuy nhiên theo quan điểm của nhiều người cần phải có giải pháp thông tin đến người dân trong thời điểm sớm nhất.
 
Anh Nguyễn Ngọc Tuyền, Minh Khai, Hà Nội cho biết, quan điểm của mình là nếu như người vi phạm mắc lỗi vi phạm thì người ta nên biết sớm hơn là để dồn lại một lúc hơn là đến thời điểm đăng kiểm người ta mới biết đấy. Bởi có rất nhiều xe phải qua việc mua bán thì người mua bán làm sao biết việc trước đây của người chủ cũ như thế nào?.
 
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính từ tháng 1/2017 tới hết ngày 15/9, đã có trên 16.000 phương tiện vi phạm được lực lượng chức năng thông báo trên hệ thống. Theo đó, có hơn 5.000 lượt phương tiện đã có chứng từ và thông báo của cơ quan chức năng là đã xử lý vi phạm và gỡ khỏi hệ thống, đủ điều kiện đăng kiểm. Và hiện các đơn vị kiểm định đường bộ xe cơ giới đang thực hiện đúng theo hướng dẫn tại theo Thông tư 70/2015 của Bộ Giao thông vận tải.
 
Xung quanh việc từ chối đăng kiểm ô tô chưa nộp phạt nguội
 
Theo anh Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Kiểm định xe 2903S, Hà Nội cho biết, trong thông tư 70/2015 của bộ GTVT hướng dẫn về việc kiểm định thì có một điểm là không kiểm định đối với các phương tiện mà đã có văn bản của cơ quan quản lý nhà nước gửi sang là yêu cầu không kiểm định. Phạt nguội là một trong những trường hợp mà có văn bản đề nghị không kiểm định
 
Tuy nhiên theo quan điểm của luật sư Tạ Văn Phú, Giám đốc công ty luật Ánh Sáng Việt từ chối kiểm định phương tiện chậm nộp phạt nguội của Cục Đăng kiểm Việt Nam là chưa hợp lý, thậm chí sai luật. Bởi hành vi vi phạm dẫn tới phạt nguội là ý thức chủ quan của tài xế, không phải là lỗi của phương tiện.
 
Luật sư Tạ Văn Phú, Giám đốc công ty luật Ánh Sáng Việt cho biết, việc từ chối đăng kiểm như với cơ chế, hành lang pháp lý hiện tại là chưa đủ cơ sở bởi vì rõ rang mục đích đăng kiểm là công nhận cái phương tiện đấy cho phương tiện đấy tiếp tục lưu thông và sử dụng nó đảm bảo tính an toàn. Tuy nhiên ở đây chúng tôi thấy rằng trách nhiệm của người vi phạm, người điều khiển phương tiện vi phạm chứ không phải phương tiện.
 
Trước các ý kiến trái chiều, mới đây, đại diện Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp cho biết, trong thời gian tới sẽ họp xem xét "về việc Cục Đăng kiểm Việt Nam từ chối kiểm định" thì có đúng với tinh thần Thông tư 70/2015 của Bộ Giao thông vận tải hay không. Trên cơ sở đó, Cục có phản hồi cụ thể.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng