Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 23:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:21, Thứ 4, 05/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh việc tăng tuổi nghỉ hưu

(ANTV) - Việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu đang được các cơ quan quản lý nghiên cứu để đưa vào dự thảo sửa đổi Bộ Luật Lao động, dự kiến sẽ trình Quốc hội vào năm 2017. Quy định này được xem là ảnh hưởng đến hầu hết người lao động trong xã hội, gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua. 


 

Năm nay đã 67 tuổi nhưng cô giáo Nguyễn Liên Hương vẫn đứng lớp dạy học trò. Với nhiều người cao tuổi, việc tăng tuổi nghỉ hưu là phù hợp với quá trình già hóa dân số cũng như xu hướng trên thế giới, nhằm tận dụng được trí tuệ, kinh nghiệm cũng như chuyên môn của thế hệ mình.

Cô giáo Nguyễn Liên Hương, Hà Nội cho biết: "Các cụ ngày xưa vẫn nói rồi "thầy già, con hát trẻ". Thầy càng già thì kiến thức cũng tốt hơn và truyền thụ tốt hơn, nhưng để đảm bảo cho sức khỏe thì có thể chỉ ở mức tăng thêm một chút thôi thì có thể nghỉ hưu được, tùy theo sức người có thể làm được hay không, nhưng với những lao động có đặc thù thì tôi nghĩ là không nên tăng."

Không khó để nhận thấy phần lớn những lao động tìm đến những phiên giao dịch việc làm đều là những lao động trẻ tuổi. Báo cáo của Sở LĐTB&XH Hà Nội, thì đến tháng 9/2016, có đến 70% số lao động thất nghiệp hiện nay rơi vào đối tượng từ 22 đến 35 tuổi. Và việc nâng độ tuổi nghỉ hưu vô tình khiến nhiều lao động trẻ rơi vào áp lực khi tìm kiếm việc làm.

Em Mai Thị Nụ, Nam Định chia sẻ: "Hiện nay xin việc đã khá là khó khăn rồi cộng thêm việc tuổi nghỉ hưu mà tăng lên như thế thì bọn em càng thấy áp lực nhiều hơn."

Hiện Bộ Lao động đang đề xuất phương án tăng tuổi nghỉ hưu: nữ từ 55  lên 58 và với nam từ 60  lên 62 tuổi. Đây được xem là giải pháp nhằm ứng phó với tình trạng quỹ bảo hiểm xã hội có nguy cơ mất cân đối trong dài hạn. Tuy nhiên tăng tuổi nghỉ hưu ở ngành nghề nào? Lộ trình ra sao? Những nội dung này hiện vẫn được các cơ quan nghiên cứu bàn bạc, thảo luận.

Những bạn trẻ chưa có việc làm lo lắng trước thông tin tăng tuổi nghỉ hưu

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam: "Tăng tuổi nghỉ hưu đối với khu vực cho lao động đặc biệt là cho lao động trong khu vực hành chính sự nghiệp thì tôi nghĩ đó là chủ trương đúng vì nó sẽ phù hợp với xu hướng tăng tuổi thọ, còn đối với khu vực doanh nghiệp thì cũng cần tính đến phương án lựa chọn của người lao động và tôi nghĩ là cần phải có một lộ trình phù hợp."

Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: "Câu chuyện tăng tuổi nghỉ hưu là câu chuyện chung của thế giới hiện nay chứ không phải riêng chúng ta, mỗi nước sẽ khác nhau tùy theo điều kiện kinh tế xã hội của nước đó, Nhưng với chúng tôi chúng tôi nghĩ là 2 lần chúng ta đã đưa ra Quốc hội rồi nhưng quá trình già hóa và quá trình dân số vàng đang đen xen nhau cho nên làm sao để tận dụng nguồn nhân lực và đảm bảo việc làm và đảm bảo quỹ là 3 trụ làm sao song song nhau trong quá trình tính toán."

Điều quan trọng không chỉ là chuyện nên tăng tuổi nghỉ hưu hay không, mà là quá trình điều chỉnh cần phải cân nhắc sao cho hợp lý. Khi mà vẫn còn tới hơn 400 nghìn người trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Đặc biệt hiện tượng sa thải người lao động sau độ tuổi 30 tại các khu công nghiệp – khu chế xuất vẫn chưa có lời giải.

BT
Thăm dò khán giả