Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 07:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 6, 14/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh việc lắp đặt khoang bảo vệ cho tài xế taxi

(ANTV) - Sau vụ cứa cổ tài xế taxi tại đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội thì hiện nay, điều được quan tâm hơn bao giờ hết là việc cần nhanh chóng có các biện pháp bảo vệ các lái xe. 

Nhiều giải pháp đã được đề ra như lắp khung kính, khung sắt, camera giám sát trong và ngoài xe, thế nhưng, với thực trạng taxi, cũng như cơ chế vận hành của các hãng taxi ở nước ta như hiện nay, thì các biện pháp này dường như rất khó khả thi.

Xe taxi là mục tiêu luôn bị nhắm đến bởi các đối tượng cướp đoạt tài sản nhất là vào ban đêm. Đặc biệt, sau vụ tài xế taxi bị cứa cổ tại Hà Nội vừa qua, khiến các lái xe đang tỏ ra vô cùng lo lắng.

Thế nhưng khi đưa ra các giải pháp như lắp khung kính, khung sắt trong xe để đảm bảo tính mạng tài sản của chính mình, thì các tài xế đều có thể phân tích rõ ràng được những bất cập khi triển khai các biện pháp trên.

"Nếu mà lắp khung kính hay khung sắt thì lắp trên xe sẽ rất là vướng, nếu lắp khung kính, điều hòa không tỏa ra được đằng sau, khách họ cũng khó chịu, mình ngồi mà nhìn cái khung thì thực sự nó không khác gì cái nhà tù", tài xế taxi Nguyễn Hoài Nam chia sẻ.

Theo đúng nguyên tắc thì tất cả các thiết bị đảm bảo an toàn cho lái xe đều phải do công ty chủ quản thực hiện. Và trong quy định đăng kiểm xe taxi hiện nay, cũng không bắt buộc phải thực hiện.

Cùng với đó là chi phí sẽ đội lên rất nhiều khi tiến hành lắp đặt đồng bộ, trong khi các hãng taxi hiện nay luôn tìm cách tối giản, giảm thiểu đến mức thấp nhất các trang thiết bị trên xe.

Chưa đồng loạt nên chưa thể áp dụng được vì nước ta hiện nay chưa có một cơ quan chức năng nào được quyền cấp phép cho các hãng taxi thực hiện điều này. Nếu hãng nào tự ý lắp đặt sẽ vi phạm lỗi “Tự ý thay đổi kết cấu xe”.

Bên cạnh đó, ngay cả những người trong cuộc dù không thể phủ nhận được lợi ích ưu việt của việc lắp đặt vách ngăn trên xe taxi nhưng vẫn có thể đưa ra đủ lý do riêng để từ chối thực hiện.

Vậy, đến bao giờ tính mạng và tài sản của các lái xe mới thực sự được đảm bảo an toàn, nếu như đây vẫn chưa phải là một quy định bắt buộc./.

BT
Thăm dò khán giả