Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 00:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 5, 02/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh việc kiểm soát độ tuổi người sử dụng rượu bia

(ANTV) - Theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia ban hành kể từ ngày 1/1/2020, Việt Nam sẽ cấm triệt để hành vi đi xe ra đường (bao gồm cả ô tô, xe máy, xe đạp điện...) khi có nồng độ cồn trong người.

 

Theo thông kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam tỷ lệ người sử dụng rượu bia trong độ tuổi từ 14 -21 chiếm tới >70%. Trước thực trạng báo đông này, kể từ ngày 1/1 việc cấm bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi chính thức có hiệu lực. Thế nhưng ngay tại thời điểm này hầu hết cả người bán và người sử dụng rượu bia vẫn còn rất thờ ơ.

Có mặt tại một cửa hàng phân phối rượu, chỉ cần nói ra yêu cầu thì độ tuổi nào cũng có thể mua sử dụng đươc. Mục đích của người kinh doanh vẫn chỉ là làm sao để bán được nhiều hàng nhất. Còn độ tuổi nào không được sử dụng là điều mà họ không chịu trách nhiệm.

Qua khảo sát với các điểm bán lẻ rượu bia ngay trong ngày Nghị định 46 có hiệu lực và nhận được kết quả không mới. Theo lý giải của người bán thì không thể kiểm soát được độ tuổi của người mua vì người mua sẽ có rất nhiều lý do để biện hộ.

Tại cửa hàng bia của anh Hoàng Văn Toàn, tại Hà Đông, thành phố Hà Nội. Theo anh lúc đông phải có tới gần 500 khách, phần lớn là khách trẻ. Kinh doanh rượu bia,  anh Toàn và nhiều chủ hàng cũng nhận thức rõ tác hại của bia rượu đối với tuổi vị thành niên. Đồng thời nh cho biết, rượu bia không tốt đối với trẻ vị thành niên bởi các em còn quá nhỏ, là một người kinh doanh rượu bia tôi cũng rất ủng hộ điều luật này.

Thế nhưng cũng theo chia sẻ của anh Toàn, việc giới hạn độ tuổi của khách hàng sử dụng dịch vụ trong nhưng nhà hàng như thế này là điều rất khó khăn. Chính vì thế theo anh Toản, việc thực hiện cần 1 khoảng thời gian bởi nói thật là làm dịch vụ cũng không thể bắt khách trình chứng minh thư ra để kiểm tra. Nếu chúng tôi thấy khách quá trẻ hoặc tuổi vị thành niên thì cũng chỉ có thể nhắc nhỏ thôi.

Từ 1/1/2020 các cơ sở có bán rượu, bia, như các cửa hàng tạp hóa, các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn… cần phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định. Cơ sở bán, rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Tố, Văn phòng luật sự Nguyễn Văn Tố và công sự: Luật phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 có nhiều điểm mới trong đó có việc cấm bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi. Theo tôi việc giới hạn độ tuổi sử dụng rượu bia trong luật là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên để thực hiện hiệu quả cần đi kèm với các chế tài xử phạt hợp lý để hiện thực hóa luật này tốt hơn, đừng để giống như nhiều luật cấm chúng ta chỉ nói cho vui.

Cùng với thuốc lá, rượu bia từ lâu được xem như những chất gây tổn hại lớn cho sức khỏe con người và là nguyên nhân của nhiều vấn đề xã hội.

Cấm người dưới 18 tuổi mua và sử dụng rượu bia là một trong những điều luật văn minh đã được thực hiện hiệu quả và rất nghiêm ngặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Anh người dưới 18 tuổi nếu có hành vi mua bán, sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, bắt tạm giam. Tại Hồng Kông luật này đã được thực hiện rất chặt từ năm 2014.

Tại Việt Nam, cho tới thời điểm hiện tại 1/1/2020 chúng ta mới bắt đầu việc cấm trẻ vị thành niên sử dụng rượu bia. Thế nhưng từ những ngày đầu, vẫn có rất nhiều lý do cho rằng rất khó thực hiện quy định này, dù rằng, thực hiện hay không, đều trong khả năng của mỗi người.

 

Sáng ngày 1/1/2020, ghi nhận tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM cho thấy tai nạn do xe cộ gây ra đêm giao thừa năm 2020 hầu hết liên quan đến rượu bia.

Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định,  tổng số cấp cứu trong ngày 31-12 là 234 bệnh nhân. Số ca cấp cứu và số bệnh nhân bị tai nạn giao thông đều giảm. Mặc dù không có trường hợp tử vong nhưng đa phần bệnh nhân bị tai nạn giao thông có mùi rượu. Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận 379 trường hợp. Trong đó tai nạn giao thông là 29 ca, hầu như có liên quan đến rượu bia. Trong khi đó, bệnh nhân cấp cứu do tai nạn giao thông tại Bệnh viện quận Thủ Đức tăng khá nhiều.  Trong đó chủ yếu các bệnh nhân bị tai nạn giao thông đều có sử dụng bia, rượu.

Đây là những con số cảnh báo cho dịp Tết Nguyên đán năm 2020 sắp tới, trong dịp này, tình hình người tham gia giao thông sử dụng rượu bia từ các hoạt động thăm, chúc tết sẽ tăng cao, đồng nghĩa với việc tiềm ẩn những nguy cơ gây tai nạn giao thông cũng sẽ tăng theo.

Được biết, từ ngày 1/1/2020, Luật phòng chống tác hại rượu bia sẽ có hiệu lực, theo đó những người sử dụng rượu bia khi điều khiển tất cả các loại phương tiện giao thông đều bị xử phạt nặng, kể cả người sử dụng xe đạp./.

BT
Thăm dò khán giả