Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 03:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 4, 05/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh việc Hà Nội trồng cây dưới đường sắt trên cao

(ANTV) - Ít ngày gần đây, việc trồng mới nhiều cây xanh tại một số tuyến phố tại Hà Nội ngay dưới tuyến đường sắt  trên cao Cát Linh - Hà Đông đã nhận được nhiều luồng dư luận, ý kiến trái chiều về việc này.

 
Tuyến phố Hoàng Cầu, Yên Lãng, hàng trăm cây bàng Đài Loan có đường  kính từ 30-40cm, cao từ 7 đến 8m được trồng ngày dưới gầm tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông,  ngay sát những trụ bê tông của tuyến đường sắt.
 
Việc triển khai trồng mới này đã khiến nhiều người thắc mắc, lo ngại những cây này khi trưởng thành sẽ ảnh hưởng đến công trình đường sắt.
 
Ông Bùi Minh Trai, Phố Yên Lãng ngỡ ngàng nói, các anh ấy trồng cây thì các anh ấy trồng vào buổi đêm nên không ai biết được , sáng ra thì tất cả cây cối coi như là ngỡ ngàng hết. Tôi thấy trước mắt thì bất cập, điểm thứ nhất là cây nó chưa phát triển thì lúc bé thế này là được, ít nữa nó lớn nó xòe tán ra thì nó bắt đầu ảnh hưởng tới tất cả, chứ bây giờ trước mắt chưa thể phát hiện được những cái gì cả.
 
Ông Vũ Viết Việt, 108 Thái Hà mới, cho rằng, theo tôi nghĩ trước khi trồng phải có kế hoạch, mà đã thấy vướng mắc gì vào đường phố thì không nên trồng chứ không phải là bạ đâu trồng đấy, trồng bừa xong lại chặt, nó lãng phí tiền của nhà nước, theo tôi nghĩ những dự án như này thì bỏ đi .
 
Cũng có phần nó xanh sạch đấy nhưng nếu mà nó to lên thì sợ nó che chắn hết cả tầm nhìn ấy. Nếu mà trồng cây như này thì nên tính kỹ đi. Bà Trương Thị Vui cho hay.
 
Loại cây được trồng tại 2 tuyến đường này là cây bàng lá nhỏ, thuộc họ cây chiêu liêu. Loại cây này ưa sáng, tán đẹp, xanh tươi quanh năm, là cây đô thị được trồng rất nhiều tại các thành phố trên thế giới.
 
Tuy nhiên, theo chuyên gia Lê Đình Khả, sau một ít năm nữa khi cây phát triển sẽ chạm trần của cầu vượt đường sắt trên cao, và cũng sẽ ảnh hưởng tới sự sinh trưởng phát triển của cây.
 
Chuyên gia Khả cũng cho rằng cách triển khai trồng mới này thì rất đẹp cho cảnh quan nhưng loại cây này phát triển lớn khá nhanh, rụng lá nhiều cho nên sẽ ảnh hưởng, tác động tới giao thông đô thị, đặc biệt trong mùa mưa bão sẽ rất lớn.
 
Trao đổi ANTV, GS.TS Lê Đình Khả, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam cho hay, mình không phải là người trong cuộc cho nên mình cũng không nói được, trồng cây bên cạnh mặt đẹp mặt hay có một số cái đi vào kỹ thuật, theo tôi là lỗi là kỹ thuật, không phải kỹ thuật của những anh công nhân, mà là người kỹ sư. Tức là chủ trương như thế anh trồng ở đâu, trồng cây gì, như thế nào thì cũng không trách lãnh đạo được vì lãnh đạo đâu biết được chuyện đấy. Việc chọn cây trồng gì thì nên tham vấn ý kiến của các chuyên gia về cây trồng xây dựng, nên có ý kiến rộng rãi hơn.
 
Việc trồng mới nhiều cây xanh tại một số tuyến phố tại Hà Nội ngay dưới tuyến đường sắt  trên cao Cát Linh - Hà Đông đã nhận được nhiều luồng dư luận
 
Cũng theo chuyên gia Phạm Sĩ Liêm, việc trồng loạt cây lần này dưới gầm đường sắt Cát Linh – Hà Đông  lần này chưa chắc đã làm ảnh hưởng tới đô thị, kiến trúc Thủ đô. Nhưng việc trồng mới phải có tính toán chuyên nghiệp, thấu tình, đạt lý…tránh tình trạng lãng phí.
 
Lúc trồng cây thì đã có dự án con đường, biết đã dự án con đường sao lại còn trồng rồi lại đem đi chặt, cho nên ở đây tay phải làm không biết tay trái làm cái gì mà hậu quả ở đây là là ở đầu không có một người chỉ huy chung để không để từng bộ phận tự đơn độc làm việc một cách không phối hợp như vậy. Cái này xảy ra ở Hà Nội trong nhiều trường hợp. Chúng ta cần có một bộ phận chẳng hạn một người kỹ sư trưởng giúp Thành phố để phối hợp tất cả các hạ tầng liên quan lại tới nhau. TS Phạm Sĩ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay.
 
Cách đây hơn 1 năm, Hà Nội chặt gần 500 cây xà cừ cổ thụ trên đường Nguyễn Trãi với lý do đảm bảo an toàn cho tuyến đường sắt trên cao, nay lại trồng cây mới ngay dưới gầm đường sắt.
 
Liệu điều này có được chính quyền Hà Nội cân nhắc kỹ lưỡng? Là Thủ đô của cả nước. Thay vì nên làm gương bởi cách làm chuyên nghiệp, thấu tình, đạt lý; thì ở đây lại thường xuyên xảy ra những chuyện rất đáng suy ngẫm. Chúng tôi xin gửi những suy nghĩ này tới chính quyền Hà Nội.
Thăm dò khán giả