Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 02:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 4, 27/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh việc cho phép người dân tự lựa chọn chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

(ANTV) - Tại dự thảo nghị định về cải tạo chung cư cũ đang được đưa ra lấy ý kiến, Bộ Xây dựng đã đề xuất cho phép người dân được tự lựa chọn chủ đầu tư tham gia cải tạo và xây dựng nhà.

 
Theo lí giải từ Bộ Xây dựng, nghị định mới sẽ thúc đẩy tốc độ cải tạo các khu nhà xuống cấp cũng như nâng cao vai trò của người dân tại chung cư cũ trong việc sửa chữa lại chính ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, qui định mới này chưa chắc đã phát huy được hiệu quả.
 
Dự án cải tạo chung cư B6 Giảng Võ - Ba Đình, Hà Nội là dự án đầu tiên được UBND thành phố Hà Nội thí điểm cho phép người dân được tự mình chọn chủ đầu tư để triển khai. Sau gần 10 năm với 3 lần thay đổi chủ đầu tư, dự án này vẫn đang trong tình trạng đắp chiếu, còn người dân thì vẫn phải sinh sống trong những căn nhà đi thuê.
 
Ông Nguyễn Tường Vân, Chung cư B6, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi cũng chỉ mong chủ đầu tư xây dựng đúng tiến độ thôi để chúng tôi còn được quay về với cái nhà của mình. 7 năm sống tạm bợ như thế rồi. bây giờ già rồi lỡ có ra đi còn được ở trong nhà của mình chứ".
 
Theo đề xuất của Bộ Xây dựng tại dự thảo nghị định về cải tạo chung cư cũ, người dân tại các khu nhà xuống cấp được quyền lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo và xây mới.
 
Trước thông tin về qui định mới này, nhiều người dân tỏ rõ sự vui mừng vì họ sẽ có quyền được lựa chọn và giám sát chủ đầu tư. Tuy nhiên thì lựa chọn như thế nào để có được chủ đầu tư tốt lại là điều gây ra nhiều băn khoăn.
 
Ông Trần Văn Lập, Chung cư C8 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội nói: "Đứng về tài chính là dân không thể biết được. Dân cũng chỉ biết kiến nghị thành phố là cho tôi chọn ông này làm chủ đầu tư còn thành phố và các cơ quan chức năng phải đi thẩm định chứ bởi vì mình làm sao mà hỏi người ta là ông có bao nhiêu vốn được. Cái đấy rất khó mà làm được".
 
Người dân băn khoăn, các chuyên gia cũng bày tỏ sự lo ngại trước qui định mới này. Theo ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch tổng hội xây dựng Việt Nam, qui định mới cần phải gắn với trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc hỗ trợ người dân thẩm định năng lực các chủ đầu tư.
 
Trao đổi với ANTV, ông Trần Ngọc Hùng Chủ tịch tổng hội xây dựng Việt Nam cho biết cần phải có nhà nước để làm trọng tài, để đảm bảo cân bằng lợi ích của người dân, nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư và sự hợp tác của người dân
 
Nghị quyết số 34 năm 2007 của Chính phủ đề ra mục tiêu đến năm 2015, các đô thị phải cải tạo hết các chung cư cũ trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 14 căn chung cư cũ là được xây mới và cải tạo trong tổng số 1155 khu chung cư cũ trên địa bàn TP. Hà Nội. Hàng ngàn hộ gia đình vẫn sống trong những khu chung cư đổ nát, với mối nguy hiểm luôn thường trực đổ xuống.
BT
Thăm dò khán giả