Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 20:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 7, 16/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh quy định Nhà nước mua nhà thương mại làm nhà xã hội

(ANTV) - Trong chiến lược nhà ở quốc gia, Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh tới tầm quan trọng của hình thức nhà ở xã hội. Nghị định 100 của Chính phủ được ban hành mới đây còn qui định thêm việc Nhà nước mua lại các dự án nhà ở thương mại để chuyển sang nhà xã hội. Qui định hứa hẹn sẽ làm tăng nguồn cung nhà ở xã hội, tạo ra nhiều sự lựa chọn cho người dân. Tuy nhiên thì rất nhiều ý kiến lại bày tỏ sự lo ngại về tính khả thi của qui định.

Theo chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đến năm 2020, cả nước phải xây dựng xong 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội. Tuy nhiên thì đến thời điểm hiện tại, nguồn cung nhà ở loại hình này mới chỉ đạt khoảng 10.000 căn một năm.

Với tiến độ hiện tại, việc hoàn thành mục tiêu nhà ở xã hội bị xem là khó khả thi. Chính vì vậy, việc chính phủ qui định mua lại nhà thương mại để chuyển thành nhà ở xã hội được xem là giải pháp đẩy nhanh việc tăng nguồn cung cho loại hình nhà ở này.

Ông Trần Đức Diễn, Phó chủ tịch Liên minh sàn giao dịch BĐS G5 cho biết: Thời gian trước việc chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội đã nhận được những ưu đãi của nhà nước, được hưởng một số chính sách về thuế, các hỗ trợ về thủ tục thì đã giải quyết được một số nhà ở cho người thu nhập thấp, đồng thời cũng giải quyết được một số dự án mà chủ đầu tư gặp khó khăn trong khi triển khai. Việc mua lại nhà ở thương mại này cũng sẽ mang lại những điểm tích cực như vậy.

Bên cạnh những điểm tích cực, giới phân tích cho rằng Chính phủ cần hết sức thận trọng khi tiến hành mua nhà thương mại để làm nhà ở xã hội. Câu hỏi đặt ra là với khoản chênh lệch về giá giữa nhà thương mại và nhà xã hội, Nhà nước sẽ sử dụng nguồn tiền nào để giải quyết? Cùng với đó, nếu không có thêm hướng dẫn cụ thể, qui định trên cũng có thể dẫn tới tiêu cực.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, TS Phạm Sĩ Liêm cho hay: Chủ trương thì ý định là rất tốt nhưng mà dễ bị lợi dung. Chẳng hạn như anh ế ở chỗ nào thì anh liên hệ với quan chức ở đó, như là ông mua nhà của tôi  để làm nhà ở xã hội thì tôi sẽ có những cái bồi hoàn. Có thể là như thế. Cho nên là cách mua như thế ngoài những cái nó bất tiện về giá, bất tiện cho người cần nhà thì còn có những kẽ hở như vậy.

Ở một góc nhìn khác, giới đầu tư cho rằng chính phủ cần đưa ra nhiều hơn nữa những hỗ trợ cho doanh nghiệp khi xây dựng nhà ở xã hội, mà đặc biệt là về tiền sử dụng đất, vốn chiếm tỉ trọng lớn trong giá cấu thành của sản phẩm bất động sản.

Ông Nguyễn Chí Thanh, phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thanh Bình nói: Có qui hoạch sau đó là có quĩ đất là rất khó. Những người mà đi làm nhà xã hội là họ rất dũng cảm vì thủ tục thực ra là không được bớt gì đâu mà giá thành lại phải làm sao để càng thấp càng tốt. Chính vì vậy chúng tôi nghĩ rằng cái việc mà chúng ta khuyến khích, chúng ta đầu tư hạ tầng để có quĩ đất rồi trên cơ sở đó chúng ta có thể tổ chức đấu thầu cho các nhà đầu tư người ta vào người ta xây dựng với giá thành nó hợp lý nhất trên cơ sở qui định của nhà nước. Có như thế thì nhà xã hội mới đủ hạ tầng chứ không như những khu nhà ổ chuột hay khu nhà chung cư cũ rất cần phải cải tạo như hiện nay.

Các chuyên gia cũng nhìn nhận, song song với việc xây dựng nhà ở xã hội, nhà nước có thể xem xét hỗ trợ tiền cho đối tượng chính sách mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại. Điều này vừa giúp giảm áp lực xây mới nhà xã hội, vừa tạo cơ hội cho người dân mua nhà theo đúng nhu cầu của mình.

BT
Thăm dò khán giả