Thứ tư, ngày 26/04/2017 - 15:14 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:49, Thứ 3, 07/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh quy định chung cư phải có ba tầng hầm

(ANTV) - Tình trạng thiếu điểm đỗ xe đang diễn ra hết sức nhức nhối tại các thành phố lớn ở nước ta, đặc biệt là tại thủ đô Hà Nội. Để phần nào giải quyết vấn đề này, mới đây, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư các chung cư, khu đô thị, trung tâm thương mại phải bố trí tối thiểu ba tầng hầm dành cho để xe và xây dựng nhà vệ sinh công cộng. Tuy nhiên thì ngay từ khi được ban hành, văn bản trên đã nhận được nhiều quan điểm trái chiều.

 
Thừa nhận sự cần thiết phải qui hoạch thêm các điểm đỗ xe tại các khu đô thị ở Hà Nội. Tuy nhiên thì theo đánh giá của các chuyên gia xây dựng, thay vì qui định cứng nhắc việc phải có ba tầng hầm tại tất cả các chung cư, cơ quan quản lý cần dựa trên loại hình chung cư cũng như phạm vi và qui mô của dự án để đưa ra các tiêu chí phù hợp.
 
TS Phạm Sĩ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam cho rằng, cần phải xem xét kỹ, có phải nơi nào cũng thiếu không, cái thiếu chỗ đỗ xe chính là trong nội thành, trong cái khu phố đã xây dựng mà đường xá chật hẹp chứ còn các khu đô thị mới, họ có diện tích lớn, nằm ở ven đô thì cái việc quá tải này nó có xảy ra không, cái này phải phân định rất rõ chứ nếu cứ làm chung chung, áp dụng cho tất cả các loại hình nhà cùng một cái chuẩn thì nó rất thiếu hợp lý và gây nên cái xáo trộn cho tất cả những thành phần có liên quan.
 
Hiệp hội bất động sản Việt Nam thì cho biết, do không qui định rõ ràng về vấn đề chuyển tiếp nên ngay khi sở Qui hoạch và kiến trúc Hà Nội đưa ra thông báo trên, nhiều dự án đang trong giai đoạn làm thủ tục đã bị dừng lại hoặc trả hồ sơ, gây nên những khó khăn cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, việc qui định bắt buộc phải xây dựng ba tầng hầm cũng có nguy cơ kéo giá nhà chung cư tăng cao.
 
Theo ông Đinh Thế Quỳnh, Phó giám đốc sàn giao dịch bất động sản Hải Phát nhận định, việc này nó cần phải cụ thể hơn nữa, phải có tiêu chí rõ ràng là đối với dự án nào mới cần xây dựng ba tầng hầm. Bởi vì với các nhà xã hội họ xây dựng ở ngoại thành, các vùng ven nên không có áp lực về điểm đỗ xe, cái nữa là nếu mà xây dựng tầng hầm thì sẽ kéo theo tỷ suất đầu tư tăng cao và như thế cái giá nhà cũng sẽ phải tăng lên nhiều nữa.
 
Trong một động thái mới nhất, trước những băn khoăn của các doanh nghiệp bất động sản, đại diện Sở Qui hoạch và kiến trúc Hà Nội cho biết, ở thời điểm hiện tại, khi chưa có các qui định cụ thể của UBND thành phố, các đơn vị chức năng vẫn sẽ thực hiện việc giải quyết hồ sơ theo các quy định hiện hành.  
 
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây