Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 03:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:37, Thứ 4, 16/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh đề xuất thuê giám đốc cho bệnh viện công

(ANTV) - Bộ Y tế đang xây dựng  dự thảo Nghị định quy định cơ chế tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập, trong đó có đề xuất xây dựng một số mô hình quản lý bệnh viện mới. Cụ thể, đối với các đơn vị tự chủ tài chính, Bộ Y tế cho phép thành lập hội đồng quản lý, thí điểm thuê Tổng Giám đốc, dự kiến trình Chính phủ vào đầu năm 2017. 

Việc thí điểm thuê Giám đốc bệnh viện công nhằm chú trọng nâng cao công tác quản lý, điều hành bệnh viện. Đề xuất đang được đưa ra lấy ý kiến và thu hút được sự quan tâm của các chuyên gia nghiên cứu.

Theo Bộ Y tế, các bệnh viện sẽ thí điểm thuê Giám đốc điều hành, không cần phải là giáo sư, tiến sĩ y khoa, mà yêu cầu phải giỏi về quản lý tài chính và điều hành bệnh viện. Do thực tế tại nhiều bệnh viện công hiện nay còn xảy ra tình trạng yếu kém trong công tác quản lý, để xảy ra sự cố làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành y.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu thuê Giám đốc điều hành thì cũng cần thay đổi nhận thức của ngành y về quản trị bệnh viện.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trọng An, Giám độc Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo Phát triển cộng đồng, nếu cứ để tình trạng Giám đốc vừa làm công tác chuyên môn, vừa quản lý bệnh viện như hiện nay thì sự cố có thể xảy đến từ bất kỳ hoạt động nào của bệnh viện, từ chất lượng dịch vụ cho đến các sự cố trong điều trị như mổ nhầm, tiêm nhầm.

Việc thuê Giám đốc chuyên nghiệp điều hành bệnh viện nhằm tạo tính minh bạch
và hiệu quả trong bệnh viện công

Tuy nhiên, nếu muốn thay đổi về nhân sự bệnh viện thì cần phải có lộ trình, trước tiên cần đào tạo tư duy, kỹ năng về quản lý và lãnh đạo cho toàn bộ đội ngũ quản lý bệnh viện. Việc thuê Giám đốc chuyên nghiệp điều hành bệnh viện nhằm tạo tính minh bạch và hiệu quả trong bệnh viện công.

Đây cũng là một bước tiến đột phá phù hợp với xu hướng chung của thế giới, đưa các bác sĩ có chuyên môn giỏi về đúng vai trò của mình. Tuy nhiên, Bộ Y tế cần thể hiện tốt vai trò chủ quản, tránh trường hợp chạy theo lợi nhuận mà thiếu quan tâm đến những đối tượng chính sách, người nghèo, sẽ làm méo mó vai trò của các bệnh viện công.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng