Thứ sáu, ngày 18/09/2020 - 20:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 7, 04/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh đề xuất thống nhất giờ làm việc trên cả nước

(ANTV) - Trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang công bố để lấy ý kiến, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang đề xuất quy định thống nhất giờ làm việc của công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính trên cả nước từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút. Đề xuất đang thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều ý kiến trái chiều.

 

Trong dự thảo Bộ luật Lao động (LĐ) sửa đổi, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất 2 phương án:

- Phương án 1: bổ sung vào bộ luật LĐ quy định: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”; thời gian làm việc dự kiến là từ 8 giờ 30 - 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút

-  Phương án 2: giữ nguyên như hiện hành, thời gian làm việc không được quy định trong bộ luật LĐ, mà quy định tại các văn bản hành chính

Trao đổi về vấn đề này, nguyên thứ trưởng Bộ Nội vụ, ông Thang Văn Phúc cho rằng việc thống nhất giờ làm việc cơ quan hành chính nhà nước từ T.Ư đến địa phương là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, tại Việt Nam việc thay đổi giờ làm trong các cơ quan hành chính sẽ kéo theo rất nhiều thứ khác phải "chạy theo" như chuyện học hành của con cái và cả các sinh hoạt thường ngày nên cần phải có những giải pháp đồng bộ.

Tuy mới là dự thảo, nhưng đề xuất đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Vì vậy để thực hiện được điều này, đòi hỏi phải có một đánh giá, nghiên cứu hết sức thận trọng, chính xác vì cốt yếu của việc thay đổi giờ làm việc hay giữ nguyên như hiện nay thì mục tiêu cao nhất vẫn là hiệu quả công việc mang lại cho xã hội.

BT
Thăm dò khán giả