Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 22:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 4, 12/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh đề xuất lấp một phần hồ Thành Công

(ANTV) - Cái nóng bức của những ngày đầu hè vừa qua là chưa thấm vào đâu so với cái "nóng" của đề xuất lấp một phần hồ Thành Công, Hà Nội để xây dựng khu tái định cư mà những ngày qua báo chí đã đưa tin. Xung quanh ý tưởng này của chủ đầu tư Việt Hưng, đơn vị được Hà Nội giao nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết cải tạo toàn khu tập thể Thành Công, nhiều người dân đã có quan điểm và ý kiến khác nhau.

Mỗi sáng mai thức dậy, niềm vui của những cư dân ở quanh khu Hồ Thành Công là được đi bộ, tập thể dục và hít thở không khí trong lành quanh hồ . Với họ, đây chính là lá phổi, là sự sống. Thế nhưng, có thể trong tương lai gần đây, Hồ Thành Công sẽ ít nhiều bị thay đổi khi ngày 9/4, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng Vihajico đã đề xuất xin UBND thành phố Hà Nội cho phép lấp 1 héc ta hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư. Sau khi tiếp nhận thông tin này, người dân đã hết sức bàng hoàng.

Ông Trần Danh Liêm - Khu tập thể Thành Công, Hà Nội chia sẻ: "Những người già ra đây hằng ngày người ta mơ có được cái hồ như thế này mà bây giờ lại đề xuất là lấp một phần hồ đi. Hai là tôi cho rằng là hiện nay chủ trương của thành phố là cố gắng giữ  những cái hồ để cs của dân tốt hơn mà tại sao lại đưa đề xuất mà nó lại ngu xuẩn như thế?"

Người dân khu tập thể Thành Công, Hà Nội chia sẻ: "Chúng tôi rất bất ngờ nghe phương án lấp hồ này. Tiền của dân đổ vào đây là hằng trăm tỉ do đó mà chúng tôi trăm phần trăm phản đối đề xuất này."

Ngay sau khi dư luận dậy sóng với đề xuất được coi là chưa từng có tiền lệ này thì ngày 10/4, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng đã chính thức có thông báo báo chí, trong đó giải thích "sẽ lấp" rồi "lại đào" để trả lại nguyên diện tích mặt hồ Thành Công. Tuy nhiên, các chuyên gia về quy hoạch và kiến trúc cho rằng, đề xuất này thực sự có vấn đề, nó không tuân thủ theo quy hoạch chung của thủ đô và không hề hợp lý, thậm chí có thể để lại hệ lụy khôn lường.

Theo người dân và các chuyên gia, những người đưa ra đề xuất này không phải vì sức khỏe người dân, không vì môi trường mà lợi ích của một bộ phận. Và rồi nếu đề xuất lấp hồ Thành Công được duyệt thì nó sẽ tạo tiền lệ, tương lai sẽ không chỉ hồ Thành Công mà sẽ là nhiều hồ khác cũng sẽ có nguy cơ bị rơi vào tình trạng như vậy. Trong khi Hà Nội đang cần có nhiều hồ hơn thì “ý tưởng lấp để đào" đã gây nên cơn bão dư luận và họ cho rằng đó thực sự là một “ý tưởng kỳ quặc”.

BT
Thăm dò khán giả