Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 12:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:28, Thứ 4, 15/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh đề xuất hạ đê sông Hồng

(ANTV) - UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản đề xuất với Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn hạ độ cao đê sông Hồng thuộc quận Tây Hồ. Trước thông tin này, nhiều ý kiến trái chiều của những người dân cùng các chuyên gia về tính khả thi của đề án này có thể làm ảnh hưởng tới giao thông đô thị và cũng như cuộc sống của người dân xung quanh. 

Theo đề xuất này, khu vực hạ cốt đê là đoạn từ Khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương với độ dài hơn 1km. Trong đó thay thế một phần kết cấu đê đất bằng kết cấu tường chắn bê tông cốt thép và mở rộng cửa khẩu An Dương từ 2 khoang lên 3 khoang. Đề xuất này nhằm đảm bảo an toàn chống lũ, kết hợp giao thông, cải tạo cảnh quan đô thị. Ngay lập tức đã có rất nhiều ý kiến trái chiều từ người dân.
 
Anh Hoàng Hải Lâm - Phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội nói: Tôi thấy rất là nguy hiểm, tức là đường đê này có từ bao đời nay rồi để ngăn lũ từ sông Hồng vào, trong khi đó khu vực nội thành Hà Nội rất là thấp cho nên làm như thế thì khi nào có lũ về thì sẽ rất là nguy hiểm cho khu vực nội thành Hà Nội.
 
Ông Lê Minh Hòa - Phường An Dương, Hà Nội: Rất đồng tình với chuyện hạ cốt vì ở đây rất là tắc đường nhất là giờ cao điểm.
 
Theo thiết kế đề xuất, đoạn đê đất sẽ thay thế bằng đê bê tông, cốt thép và hạ xuống để mở rộng cho 2 làn xe tham gia giao thông. So với mặt đường dân sinh hiện tại thì sẽ hạ xuống gần 3m, song song với điều này thì sẽ có một bức tường bê tông dựng lên.
 
Theo tiến sỹ Đào Trọng Tứ thì đề xuất này thì chỉ thay đổi mặt cắt đê, không phá hoại kết cấu hay cảnh quan, nhưng cần phải rà soát và cẩn trọng khi thực hiện.
 
Còn theo ông Nguyễn Ty Niên, nguyên Cục trưởng cục Đê điều & Phòng chống lụt bão (bộ NN&PTNT) thì lại lo lắng, bất an trước đề xuất này, vì khu vực này là vị trí trọng yếu của Hà Nội và mang ý nghĩa phong thủy rất lớn.
 
Ông Nguyễn Ty Niên nói: Nếu tác động gì vào cái điểm này thì đều phải cân nhắc rất kỹ lưỡng và đặc biệt đứng sau lưng của nó là 5 vị trí rất quan trọng của Quốc gia đấy là Trụ sở TƯ Đảng, Phủ Chủ tịch, Phủ Thủ tướng, nhà Quốc hội và đặc biệt là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đây là linh hồn của cả nước cho nên khi đụng đến một cái vị trí có thể chạm đến an nguy của cái cực kỳ thiêng liêng cực kỳ quan trọng như vậy. Và tôi nghĩ cái gì đã yên ổn hãy để cho nó yên ổn.
 
Lại thêm một ý tưởng mang tính táo bạo của Thủ đô nhằm an toàn chống lũ, giảm ùn tắc giao thông và cải tạo cảnh quan đô thị. Mỗi con đê, mỗi con đường đều mang một ý nghĩa giá trị lịch sử, ý nghĩa khác nhau. Vì vậy, việc  "thay cũ, cải tạo mới" phải có sự hợp lý cũng như cần nghiên cứu cụ thể, đừng để lãng phí, thiệt hại rồi mới rút kinh nghiệm.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả