Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 21:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:50, Thứ 3, 10/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh đề xuất giảm giờ làm trong doanh nghiệp

(ANTV) -  Mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị xem xét để giảm thời giờ làm việc bình thường từ “không quá 48 giờ trong một tuần” xuống “không quá 44 giờ trong một tuần” và đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) để Quốc hội thảo luận và biểu quyết. 

 

Đồng tình với quan điểm đề xuất của Bộ Lao động thương binh xã hội, nhiều người cho rằng việc giảm giờ làm sẽ tạo điều kiện cho người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, Hiệp hội các doanh nghiệp lại phản ứng mạnh vì cho rằng giảm giờ làm sẽ tạo ra gánh nặng quá lớn cho doanh nghiệp làm tăng chi phí sản xuất cũng như giảm sức hút đầu tư của Việt Nam.

Một số chuyên gia cho rằng thị trường lao động Việt Nam thu hút doanh nghiệp nước ngoài bởi giá thành lao động thấp. Giảm giờ làm sẽ dẫn đến nhiều doanh nghiệp nước ngoài có thể rút khỏi Việt Nam. Áp lực cạnh tranh đối với các doanh nghiệp trong nước cũng tăng cao, điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tốc độ phát triển  của cả nền kinh tế.

Theo báo cáo hiện VCCI và một số hiệp hội ngành hàng đã cùng ký văn bản chung gửi Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành liên quan đề nghị: Không cắt giảm giờ làm việc chính thức trong tuần từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ/tuần vào Bộ luật lao động sửa đổi. Có thể thấy việc tính toán làm sao để hài hòa lợi ích các bên đối với đề xuất giảm giờ làm việc chính thức là một vấn đề phức tạp. Điều này đòi hỏi các Bộ ban ngành soạn thảo luật cần nghiên cứu, đánh giá tác động đầy đủ để làm căn cứ quyết định quy định cụ thể.

Thăm dò khán giả