Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 21:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Thứ 6, 10/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh câu chuyện đóng cửa chợ đầu mối Long Biên

(ANTV) - Theo quy hoạch chợ giai đoạn 2015 – 2025, tầm nhìn 2035 vừa được Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng ký, 13 chợ đầu mối không đảm bảo các điều kiện theo tiêu chí quy hoạch hoặc hiệu quả kinh doanh thấp phải chuyển đổi công năng, sẽ bị xóa bỏ hoặc di dời, trong đó Hà Nội có chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai) và chợ đầu mối Long Biên (quận Ba Đình). Việc quy hoạch này đang được các tiểu thương và người dân Hà Nội đặc biệt quan tâm.

 
Hơn 20 năm qua, mỗi đêm có hàng trăm chuyến xe từ nhiều tỉnh thành đổ về chợ đầu mối Long Biên để giao và nhận hàng. Với nhiều tiểu thương và người lao động buôn bán và gánh hàng tại đây, họ thật sự ngỡ ngàng trước thông tin xóa bỏ chợ Long Biên.
 
Chị Nguyễn Thị Nhàn - Tiểu thương chợ Long Biên nói: "Giải tỏa thì khó lắm, giờ đi làm ở đâu cũng khó kiếm, các cháu đang ăn học mà, chợ thì vẫn đang sửa chả biết thế nào."
 
Anh Lâm Văn Trịnh, người lao động tại chợ Long Biên nói: "Nếu mà giải tỏa chợ Long Biên thì người lao động mất hết việc làm ví dụ như những người gồng gánh, làm thuê, làm đêm, bán hàng hoa quả thuê, thì sẽ phải mất một thời gian dài để tìm công việc mới để ổn định cuộc sống, thời buổi kinh tế khó khăn thế này chắc cũng chật hẹp khó khăn."
 
Theo quy hoạch chợ giai đoạn 2015 - 2025 của Bộ Công thương, chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai) và chợ Long Biên sẽ bị xóa bỏ, thay vào đó, thành phố Hà Nội sẽ được xây thêm 3 chợ đầu mối nông sản tại xã Phù Đổng (Gia Lâm), huyện Quốc Oai và huyện Phú Xuyên.
 
Theo ông Đàm Đình Dũng, Trưởng ban quản lý chợ Long Biên, thì đây là khu chợ lâu đời, gắn liền với tập quán buôn bán của người dân Hà Nội, vì vậy, việc quy hoạch cần phải có lộ trình, kế hoạch cụ thể để ổn định tâm lý cho các tiểu thương và người lao động.
 
Ông Đàm Đình Dũng trao đổi: "Chợ Long Biên là chợ có lịch sử rất lâu đời, theo tạp chí nước ngoài là một trong 6 chợ ngoài trời đẹp nhất thế giới, là nơi giao thương rồi cung cấp nguồn hoa quả rau trái cho thành phố, nếu xóa hẳn thì cần có lộ trình, nhưng theo chúng tôi đề xuất thì nên giữ lại hình thức mô hình chợ dân sinh, chợ loại 2 do quận quản lý."
 
Theo Ban quản lý chợ, hiện nay, có khoảng hơn một nghìn tiểu thương buôn bán các ngành hàng rau củ, hoa quả, thủy hải sản, mỗi ngày. Chợ Long Biên cũng đang được UBND quận Ba Đình cải tạo, nâng cấp để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tiểu thương kinh doanh, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, ùn tắc giao thông.
 
"Do tập tục lịch sử thì người ta chưa thể chấm dứt ngay được, nên vẫn có trường hợp giao thương một số mặt hàng vẫn mang hoạt động đầu mối, cái thứ hai là thành phố vẫn cho phép xe tải từ 2 tấn rưỡi trở xuống được phép vào trong chợ hạ hàng và vận chuyển hàng đi, nên nó hơi quá tải, đến giờ mà cấm xe tải lưu thông thì các chủ phương tiện sẽ đỗ ra đường Hồng Hà mà chúng tôi bố trí ở đấy, đến giờ thì lực lượng công an sẽ giải tỏa và đảm bảo lưu thông cho nhân dân" - Ông Đàm Đình Dũng cho biết thêm.
 
Việc quy hoạch tổng thể mạng lưới chợ để đảm bảo mỹ quan đô thị, lưu thông hàng hóa, góp phần an sinh xã hội là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, với hàng nghìn người đang kinh doanh buôn bán, bốc vác tại chợ, các ngành chức năng cũng cần phải lấy ý kiến tiểu thương để có phương án nhận được sự đồng thuận. Đồng thời, tránh tình trạng cải tạo, xây mới chợ không phù hợp với thói quen, tập quán mua bán của người dân, dẫn đến việc chợ xây dựng rồi bỏ không.
BT
Thăm dò khán giả