Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 20:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:43, Chủ Nhật, 22/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xứng danh anh hùng

(ANTV) - 18TN, 19TN - hai chuyên án ma túy lớn được triệt phá trên điểm nóng ma túy Lóng Luông, Sơn La, đã gây chấn động không chỉ ở Việt Nam, mà còn đối với cả thế giới. Hai boongke ma túy lớn bị xóa sổ, khẳng định thành công của lực lượng công an trong cuộc chiến không khoan nhượng với tội phạm ma túy. Báo cáo về chiến dịch này, người ta phải dùng đến cụm từ: chưa có tiền lệ. 

 

“Chưa có tiền lệ” - đó là cụm từ được nhắc đến nhiều trong các báo cáo về một chiến dịch   lớn của Công an tỉnh Sơn La nhằm triệt xóa “boongke” ma túy tại Lóng Luông. Đó là cuộc chiến không khoan nhượng giữa thời bình của lực lượng Công an tỉnh Sơn La trong 2 chuyên án lớn đã gây chấn động không chỉ ở Việt Nam mà còn để lại âm vang trên thế giới - chuyên án 18TN, 19TN.

Và ở đó hình ảnh  vị Giám đốc mặc áo giáp xung trận, trực tiếp chỉ huy trận đánh, bấp chấp làn mưa đạn ...mãi còn in dấu ấn trong tâm trí mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân Sơn La.

Để lên kế hoạch tác chiến cho cuộc đột kích triệt xóa cứ điểm ma túy với 2 tên trùm Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận trong chuyên án 18 TN, 19TN; Đại tá Trần  Anh Tuấn và tổ công tác đặc biệt phải dày công lên các phương án một cách tỷ mỉ, chi tiết nhất. Với những dữ liệu mà các trinh sát báo về, đích thân đại tá Trần Anh Tuần tự phác thảo phương án đánh bắt cuối cùng sao cho hiệu quả và an toàn nhất.

Trận đánh rạng sáng ngày 26/6/2018 đã tiêu diệt 2 tên trùm ma túy khét tiếng Nguyễn Văn Thuận và Nguyễn Thanh Tuân, thu giữ một lượng lớn vũ khí đạn dược, lực lượng của ta được đảm bảo tuyệt đối an toàn…  đã góp phần chặt đứt mắt xích quan trọng trong một số đường dây mua bán ma túy số lượng lớn qua biên giới vào địa bàn tỉnh Sơn La, mở ra một cơ chế mới trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn cả nước mà ở đó, Đại tá Trần Anh Tuấn – Giám đốc Công an tỉnh Sơn La là người tiên phong.

Không chỉ có chuyên án 18TN và 19TN, các chuyên án trước đây nằm trong phương án 279, điển hình là Chuyên án 279- LL kéo dài từ năm 2013 đến năm 2017, đại tá Trần Anh Tuấn đã trực tiếp chỉ huy nhiều trận đánh lớn, đã triệt xóa đẩy đuổi hàng chục toán tội phạm có vũ trang vận chuyển ma túy xâm nhập từ nước bạn Lào vào nội địa Việt Nam  úng và hàng ngàn viên đạn.

Không tự bằng lòng với những thành quả đạt được, tập thể CBCS Công an tỉnh Sơn La từ người đứng đầu là đại tá Trần Anh Tuấn đến người chiến sỹ dưới các đơn vị cơ sở vẫn miệt mài bám nắm địa bàn, kịp thời ngăn chặn những luồng tội phạm khi chúng chưa có nhiều điều kiện phát triển. Những người cộng sự của đại tá Trần Anh Tuấn như Đại tá Phùng Tiến Triển, đại tá Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Xuân Trường,  Phạm Văn Trực, Thượng tá Trần Thanh Sơn, Vũ Việt Cường, Trung tá Mai Hoàng…..là những cái tên khiến cho bọn tội phạm nghe thấy đã phải khiếp sợ.  

Sau những bộn bề công việc hàng ngày của một người chỉ huy, trở lại một mình với chồng tài liệu, bài vở. Đó là những suy tư đến từng chi tiết trong vụ án là những suy nghĩ về từng số phận, về những dự định về “xây” và “chống” với hy vọng sau một đêm dài ngày mai trời lại sáng sẽ vơi dần những mảnh đời bất hạnh./.

BT
Thăm dò khán giả