Thứ sáu, ngày 20/04/2018 - 17:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:57, Thứ 2, 18/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xứng đáng là “quả đấm thép” trong phòng chống tội phạm

(ANTV) - Trải qua 70 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát Hình sự không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, luôn vượt lên khó khăn, gian khổ, kiên cường, mưu trí, sáng tạo, dũng cảm trong chiến đấu, tịch cực tấn công trấn áp tội phạm, lập được nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, xung kích, “quả đấm thép” trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội”. 

Đao kiếm, súng đạn và những loại công cụ, vật liệu nổ có tính sát thương cao là những loại vũ khí mà lực lượng cảnh sát hình sự thường phải đối mặt khi triệt phá những băng nhóm tội phạm nguy hiểm.

Tuy nhiên, đây chỉ là 1 trong những khó khăn hữu hình nhất, dễ hình dung nhất. Trong thực tế, cán bộ, chiến sĩ phải vượt qua rất nhiều áp lực, thách thức khác khi đấu tranh với các loại tội phạm dấu mình sau những cái vỏ doanh nhân thành đạt hay hoạt động từ thiện.

Trong 70 năm phát triển và trưởng thành, lực lượng cảnh sát hình sự đã điều tra khám phá nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đồng thời chủ động xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá nhiều băng, nhóm, tổ chức tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen như: băng, nhóm Dương Văn Khánh tức “Khánh trắng” tại Hà Nội; Phạm Đình Nên “tức Cu Nên” ở Hải Phòng; Trương Văn Cam “tức Năm Cam” ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Những năm gần đây, tình hình tội phạm cũng có nhiều diễn biến phức tạp hơn. Những kẻ thủ ác chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ hoặc những mối lợi trước mắt nên sẵn sàng ra tay tàn độc, cướp đi sinh mạng của nhiều người dân vô tội. Những vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Bình Phước, Nghệ An, Yên Bái là những ví dụ điển hình.

Bằng sự nhạy bén về nghiệp vụ, trách nhiệm cao trước nhân dân và thái độ kiên quyết không khoan nhượng với tội phạm, lực lượng cảnh sát hình sự đã góp phần quyết định để đưa những kẻ phạm tội ra ánh sáng pháp luật, trả lại công bằng cho người bị hại.

Đại tá Trần Thắng Phúc, Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước cho biết: Chúng tôi có những thời điểm không ngủ liên tục nhiều ngày liền để quyết tâm bắt bằng được tội phạm. Để bù đắp nỗi đau cho người bị hại.

Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, C45 Bộ Công an chia sẻ: Trong 70 năm qua các thế hệ lực lượng cảnh sát hình sự đã luôn cố gắng, nỗ lực, xứng đáng là quả đấm thép của lực lượng công an nhân dân.

Hàng năm lực lượng cảnh sát hình sự điều tra khám phá trên 50.000 vụ án các loại, triệt phá hàng nghìn băng, nhóm tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, bắt giữ xử lý hơn 800.000 đối tượng, trong đó có hàng trăm băng, nhóm và hàng nghìn tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của đất nước.

Những chiến công rất đáng tự hào nhưng, lực lượng cảnh sát hình sự cũng đã phải chịu những tổn thất, hy sinh không hề nhỏ. 32 liệt sỹ, hơn 300 chiến sỹ bị thương khi làm nhiệm vụ. Những con số này là minh chứng cho sự gan dạ, dũng cảm, tinh thần hy sinh quên mình của lực lượng cảnh sát hình sự Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Đức Cường – Công an TP Hải Phòng: Được sự động viên của gia đình, của ban giám đốc và đặc biệt là sự giúp đỡ của nhân dân thì chúng tôi quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để đem đến sự bình yên cho nhân dân.

Nếu như trước đây, tội phạm hình sự hoạt động riêng lẻ trên từng lĩnh vực hiện nay nhiều băng nhóm có sự câu kết giữa tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, công nghệ cao. Ngoài ra còn không ít băng nhóm móc nối với tội phạm nước ngoài, hình thành những đường dây mang tính xuyên quốc gia. Nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát hình sự lại càng trở nên nặng nề.

Trong lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của lực lượng cảnh sát hình sự, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã nhấn mạnh, cảnh sát hình sự cần phải dựa vào nhân dân, vì người dân là nơi cung cấp những thông tin quan trọng để vừa phát hiện vừa có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với những loại tội phạm nguy hiểm.

Bên cạnh đó, toàn thể cán bộ, chiến sỹ phải tự đổi mới mình, tình hình mới đòi hỏi không chỉ rèn luyện về năng lực trình độ võ thuật, kiến thức nghiệp vụ, ý chí mà còn phải nâng cao trình độ, ứng dụng khoa học, công nghệ. Đây là những yếu tố đặc biệt quan trọng để lực lượng cảnh sát hình sự tiếp tục phát huy vai trò, sứ mệnh tiên phong trong công cuộc giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo đảm sự bình yên cho cuộc sống

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng