Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 05:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 4, 02/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất hiện tình trạng "bảo kê" ngư trường, phân lô bán mặt nước biển

(ANTV) - Trước diễn biến “phân lô, bán nền, bán mặt nước” trên biển có chiều hướng phức tạp ở vùng biển Kiên Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phải xử lý dứt điểm tình trạng này.

Theo phản ánh của các huyện có biển, vừa qua nhiều đối tượng tự ý xác lập trái phép chủ quyền sử dụng một khu vực biển nào đó trên biển và tàu cá của ngư dân muốn vào khai thác đánh bắt thì phải trả tiền theo thỏa thuận.

Hành vi này ngư dân địa phương gọi là “phân lô, bán nền, bán mặt nước” trên biển, tập trung nhiều ở vùng biển Thổ Chu, Phú Quốc, Kiên Hải...

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên biển và chính quyền địa phương rà soát, kiểm tra, xác minh, giải quyết dứt điểm những vụ việc đã xảy ra, nhằm tránh những hậu quả có thể xảy ra trên ngư trường, gây mất an ninh trật tự trên biển.

Đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương có biển thực hiện đồng bộ các giải pháp triệt xóa nhanh hành vi vi phạm pháp luật nói trên, lập lại an ninh trật tự trên biển, đảm bảo an toàn hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản cho ngư dân.

Vẫn còn 4 tỉnh có dịch lở mồm long móng

Cục Thú y cho biết, hiện nay cả nước có 15 ổ dịch Lở mồm long móng xảy ra tại 8 huyện của 4 tỉnh là Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Đắk Lắk chưa qua 21 ngày.

Theo Chi cục Thú ý tỉnh Hà Tĩnh, từ ngày 16/2, trên địa bàn bốn xã của hai huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên của tỉnh xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc làm cho 127 con trâu, bò bị bệnh.

Nguyên nhân phát sinh dịch là do tình hình thời tiết diễn biến bất lợi, tỷ lệ tiêm phòng đợt 2 năm 2015 đạt thấp, gia súc được tiêm phòng gần hết thời gian miễn dịch nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Theo nhận định của Cục Thú y, thời gian vừa qua, các ổ dịch lở mồm long móng xảy ra chủ yếu ở dạng nhỏ lẻ nhưng nguy cơ mầm bệnh phát tán làm dịch lây lan rộng trong các vùng là rất cao.

Các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

BT
Thăm dò khán giả