Thứ năm, ngày 20/02/2020 - 04:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:47, Thứ 6, 10/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu phi tại Đồng Phú, Bình Phước

(ANTV) - Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn. Tại Bình Phước, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cho biết vừa phát hiện một điểm dịch tả lợn châu Phi tại hộ chăn nuôi ở huyện Đồng Phú.

Điểm phát dịch là hộ ông Nguyễn Đức Nhân, ở thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Đàn lợn bị dịch gồm 7 con. Gia đình phát hiện đàn lợn có dấu hiệu bị bệnh từ hôm 6/5 và đã thông báo cho cơ quan thú y địa phương. Ngày 9/5, ngành nông nghiệp địa phương đã tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh theo đúng quy trình. Chi cục Thú y vùng 6 cũng tổ chức các chốt kiểm dịch, lập trạm ở nhiều nơi để để kiểm soát việc xuất nhập lợn giữa vùng có dịch và bên ngoài.

 

TP HCM ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi họp khẩn với các đơn vị liên quan để triển khai kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn.

UBND TPHCM yêu cầu các Sở, ngành liên quan cần chú ý giám sát chặt chẽ cả 2 nguồn thịt từ các tỉnh vào thành phố và từ đàn lợn của các hộ ở các huyện và quận ngoại thành. Các quận huyện có các hộ dân nuôi lợn bằng thức ăn thừa, tăng cường vận động các hộ không tái đàn hoặc chuyển sang chăn nuôi bằng thức ăn công nghiệp để giảm rủi ro cho chính người chăn nuôi. Đồng thời, lực lượng chức năng cần thường xuyên kiểm tra lấy mẫu ở các hộ nuôi lợn sử dụng thức ăn dư thừa để khi phát hiện dịch cần có biện pháp xử lý kịp thời.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố làm đầu mối phối hợp lực lượng thanh niên xung phong, tập huấn nghiệp vụ xử lý dịch bệnh cho 50 nhân sự để chi viện cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y trong trường hợp xấu nhất là dịch xảy ra trên địa bàn thành phố.

 

BT
Thăm dò khán giả