Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 03:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Chủ Nhật, 29/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất hiện nhiều kiến ba khoang sau mưa ở Bạc Liêu

(ANTV) - Sau những cơn mưa đầu mùa đã làm cho kiến ba khoang xuất hiện ở nhiều nơi trong tỉnh Bạc Liêu. Có nơi số lượng kiến ba khoang lên đến hàng ngàn con. Một số người cũng đã bị tổn thương da do chạm vào kiến.

Theo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng -Côn trùng, trong cơ thể của kiến ba khoang có chứa Pederin. có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ mang nhưng với lượng tiếp xúc nhỏ và ngoài da nên không đủ để gây chết người như nọc rắn mà gây lở loét viêm da. Nếu con vật bị chà xát hay chạm mạnh thì độc tố có thể tiết ra ngoài, dính vào da người làm cháy da, đau đớn, dẫn đến bỏng da, viêm da. Khi có kiến ba khoang bò lên người, nhiều người không biết đã dùng tay diệt kiến, sau đó vô tình dùng tay tiếp xúc với vùng da khác khiến cho những chỗ này không bị kiến đốt nhưng vẫn bị tổn thương.

Loài này xuất hiện vào đầu mùa mưa khi có ẩm độ cao, nhất là sau các đám mưa lớn đầu mùa. Trước thực trạng trên, ngành Y tế cần nhanh chóng vào cuộc để xử lý các ổ kiến ba khoang mới xuất hiện ở các cơ quan, nhà dân; đồng thời có khuyến cáo, hướng dẫn mọi người cách xử lý khi gặp kiến ba khoang.

Xảy ra 25 vụ vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng

Trong 5 tháng đầu năm 2016, Hạt Kiểm lâm huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn phát hiện và xử lý 25 trường hợp vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng, thu giữ gần 30 mét khối gỗ các loại.

Trong 25 vụ vi phạm có: 1 vụ khai thác rừng trái phép; 18 vụ mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép; 8 vụ cất giữ lâm sản trái phép và 1 vụ vi phạm các quy định khác về khai thác quản lý và bảo vệ rừng. Tang vật thu giữ là trên 28 mét khối gỗ, trong đó có hơn 2 mét khối gỗ quý hiếm và tịch thu 13,2kg động vật hoang dã; thu nộp Ngân sách Nhà nước được trên 172 triệu đồng.

 

 

BT
Thăm dò khán giả