Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 12:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:09, Thứ 7, 19/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất hiện băng giá trên Mù Cang Chải

(ANTV) -Trong những ngày qua, tại nhiều địa phương miền núi đã xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Từ đêm ngày 16/12 đến sáng ngày 17/12 tại đỉnh Trống Páo Sang, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái xuất hiện băng giá.

Ở độ cao 1200 mét so với mực nước biển, đỉnh Trống Páo Sang, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải từ đêm ngày 16 sáng ngày 17 tháng 12 đã xuất hiện băng giá, nhiều cây cối ở khu vực này đã bị phủ trắng bởi băng giá. Theo người dân ở đây cho biết, những năm gần đây thỉnh thoảng xuất hiện các hiện tượng băng giá vào những ngày cuối năm. Những địa điểm xuất hiện thường ở những nơi có độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển.

Tại đỉnh Trống Páo Sang, thuộc hệ thống dãy núi Hoàng Liên Sơn trong vài năm trở lại đây, do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết cực đoan, tại các điểm vùng núi cao thường xuyên xuất hiện băng giá, gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân ở đây. Tại thời điểm sáng ngày 17/12/2015 nhiệt độ có lúc đã xuống tới 5 độ C, khiến nước ở đây đóng băng ngay trên các cành cây, tạo nên những cảm xúc mới lạ với nhiều du khách.

Trước điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, người dân ở khu vực này đã chủ động lùa đàn gia súc trâu, bò, dê đang thả rông trên rừng về chăm sóc bảo vệ tránh những thiệt hại do thời tiết lạnh giá gây ra. Tại một số điểm trường học của huyện Mù Cang Chải, do ảnh hưởng của thời tiết lạnh giá, các trường cũng đã có những biện pháp hỗ trợ các em trong việc ủ ấm cho các em, thay đổi giờ học cho phù hợp, và có thể cho các em nghỉ học trong điều kiện thời tiết quá lạnh.

Chỉ thị về việc phòng chống đói, rét cho gia súc

Để chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc, giảm thiểu thiệt hại về chăn nuôi trong vụ Đông Xuân 2015 - 2016, Bộ NNPTNT vừa có chỉ thị về việc phòng chống đói rét cho gia súc.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ NNPTNT yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên cần có các hành động cụ thể về phòng chống đói, rét cho đàn gia súc; đồng thời, cử các đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống đói, rét, đặc biệt chú trọng các địa phương vùng cao, những nơi có nguy cơ vật nuôi bị ảnh hưởng nhiều do đói, rét.

Các tỉnh chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để phục vụ công tác phòng, chống đói, rét cho vật nuôi; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn bổ sung cho đàn gia súc; phổ biến kinh nghiệm phòng chống đói, rét cho gia súc của các địa phương và xây dựng phương án đối phó kịp thời khi rét đậm, rét hại xảy ra. Bộ NNPTNT chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, yêu cầu mỗi gia đình chăn nuôi chủ động dự trữ thức ăn cho trâu, bò trong vụ Đông Xuân 2015-2016.

 

BT
Thăm dò khán giả