Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:01, Thứ 3, 17/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuân trọn vẹn khi được cầu treo nối nhịp

(ANTV) - 86 cầu thuộc đề án xây dựng 186 cầu treo dân sinh của Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải triển khai tại các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây nguyên đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi này.

 Việc hoàn thành những cây cầu này không chỉ mang lại niềm vui cho bà con các dân tộc mà còn đánh dấu sự nỗ lực vựơt bậc của chủ thầu, các đơn vị liên quan và sự hảo tâm của các doanh nghiệp.

Giờ đây những cây cầu tạm xuống cấp và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đã được thay thế bằng những cây cầu treo kiên cố như thế này. Theo đề án của Chính phủ, 186 cầu treo sẽ được hoàn thành trong giai đoạn 2014-2015 để góp phần đảm bảo đời sống và phát triển kinh tế cho vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.

Cầu treo Nà Ngàn ở xã Trung Lương huyện Hòa An tỉnh Cao Bằng là một trong số 86 cây cầu được khánh thành dịp tết Nguyên đán nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của khoảng 200 hộ dân và giúp gần 100 trẻ em đến trường. Đây cũng là 1 trong những cây cầu đánh dấu sự nỗ lực vượt bậc của các nhà thầu thi công để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục Trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết: Cầu treo thi công mới đầu thì nhiều người nhận định là nó đơn giản nhưng thực tế không phải như thế, khi bắt tay vào cuộc từ giải phóng mặt bằng đến giám sát, thiết kế và tổ chức thi công là rất vất vả, nhiều cầu phải đi bè mảng chở vật liệu qua sông, chúng tôi đã tổ chức quyết liệt chính vì thế mà có những cây cầu lớn mà chỉ thi công trong 2 tháng đã hoàn thiện.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Tổng giám đốc ban quản lý dự án 3, Tổng cục đường bộ Việt Nam chia sẻ: Chúng tôi luôn ý thức đây là những cây cầu phục vụ cho an sinh xã hội, phục vụ người nghèo nên chúng tôi cử những cán bộ có nhiệt tình tâm huyết và có trình độ chuyên môn xuống để phối hợp với nhà thầu tư vấn để phấn đấu làm đảm bảo tiến độ và chất lượng cho những cây cầu này

Những cây cầu mới sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng không chỉ mang lại thuận tiện trong đi lại cho người dân mà còn tránh được những nguy cơ tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào với bà con các dân tộc sống trên địa bàn

"Từ những năm trước trên địa bàn xã Phấn Mễ đã hình thành 3 trường nằm dọc theo tuyến song Đu, có học sinh khi đi qua sông mùa mưa lũ đã bị đuối nước, điều đó gây đau thương cho các hộ gia đình. Rất may thực hiện chương trình xóa cầu tạm của Chính phủ, Phấn Mễ được vinh dự đón dự án này, từ đây nỗi lo đuối nước của các học sinh đi qua dòng sông sẽ không còn nữa." Ông Lý Văn Nam, Chủ tịch xã Phấn Mễ, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên phấn khởi nói.

Việc sớm đưa những cây cầu này vào sử dụng không những góp phần phát triển kinh tế của địa phương mà nó còn là món quà đặc biệt ý nghĩa trong dịp tết đến xuân về đối với bà con những xã nghèo của các tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn.

Có được thành quả này và việc sớm đưa cây cầu vào hoạt động ngoài sự nỗ lực vượt bậc của các cơ quan liên quan còn có sự đồng tình ủng hộ, giúp đỡ của rất nhiều người dân trong việc hiến đất để cùng làm nên những cây cầu nối nhịp bờ vui.

BT
Thăm dò khán giả