Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 03:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 6, 24/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử trí trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các các Sở Giáo dục và Đào tạo; các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trường trung cấp sư phạm; các đơn vị trực thuộc Bộ về việc hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học.

 

Để chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại, các nhà trường cần thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học.... Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và bố trí chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế

Khi có trường hợp biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 các nhà trường thực hiện tiến hành cách ly y tế theo 5 bước cụ thể:

Bước 1: Giáo viên cho lớp học tạm ngừng học, thực hiện biện pháp hạn chế tiếp xúc giữa người nghi ngờ với những người khác trong khoảng cách dưới 02 mét.

Bước 2: Giáo viên liên hệ với nhân viên y tế/giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học để thực hiện nhiệm vụ cách ly và điều tra dịch tễ.

Bước 3: Cán bộ y tế trường học phải được trang bị trang phục, dụng cụ y tế (đeo khẩu trang y tế, găng tay, trang phục y tế) thực hiện việc cung cấp khẩu trang y tế cho người nghi ngờ và hướng dẫn đeo đúng cách.

Bước 4: Cán bộ y tế trường học đưa người nghi ngờ đến khu cách ly riêng trong phòng y tế hoặc khu vực do nhà trường bố trí theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 1244/BYT-MT ngày 13/3/2020.

Bước 5: Cán bộ y tế trường học thực hiện việc khai thác tiền sử tiếp xúc dịch tễ của người nghi ngờ để có các bước xử lý kịp thời.

 

Đăng thông tin sai sự thật về việc TP. Đà Lạt có 3 ca nhiễm Covid-19, trong đó 1 ca đã tử vong Đinh Vĩnh Sơn (sinh năm 1993) trú xã Đạ Ploa, huyện Đạ Huoai đã bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ đến TAND huyện Đạ Huoai để truy tố về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Trước đó, ngày 7/4 Đinh Vĩnh Sơn bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng ra quyết định khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú về hành vi đăng tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội. Cụ thể, do có mâu thuẫn với anh Hồ Hoàng Duy ở TP Đà Lạt trong quá trình bình luận thông tin trên mạng xã hội, Sơn đã tạo tài khoản facebook mạo danh anh Hồ Hoàng Duy rồi đăng thông tin sai sự thật về việc TP. Đà Lạt có 3 ca nhiễm Covid-19, trong đó 1 ca đã tử vong trong nhóm công khai “Việc làm thêm học sinh, sinh viên Đà Lạt” vào sáng ngày 1/4/2020. Thông tin Sơn đăng tải đã thu hút nhiều lượt người bình luận, chia sẻ. Sau khi đăng tải thông tin, trưa ngày 2/4 Sơn xóa tài khoản facebook giả.

Tiến hành truy tìm, lực lượng An ninh mạng, phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Lâm Đồng đã khẳng định người đăng tin giả là Đinh Vĩnh Sơn. Tại cơ quan Công an Sơn thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

BT
Thăm dò khán giả