Chủ nhật, ngày 24/03/2019 - 16:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 2, 05/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử phạt học sinh thế nào cho nhân văn, hiệu quả?

(ANTV) - Câu chuyện một vài em học sinh ở Thanh Hoá vì nói xấu thầy cô và nhà trường trên mạng xã hội thời gian vừa qua đã không chỉ như là một giọt nước làm tràn ly về những vấn đề xoay quanh giáo dục gây bức xúc cho cả cộng đồng, mà mỗi chúng ta sẽ cảm thấy bối rối, khi chúng ta chưa thật sự có một bộ qui tắc ứng xử cho quan hệ thầy trò, học sinh và nhà trường trên mạng xã hội.

Câu chuyện gây tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội những ngày qua, đó là việc trường THTP Nguyễn Trãi, TP Thanh Hóa ra quyết định kỷ luật 7 học sinh bằng hình thức đuổi học do phạm lỗi nói xấu, xúc phạm thầy cô và nhà trường trên mạng xã hội.

Vụ việc này gây tranh cãi gay gắt trên cộng đồng mạng, người thì cho rằng nhà trường đưa ra quyết định như vậy là đúng, bởi học sinh bây giờ nhiều em quá hư, sử dụng những từ bậy bạ xúc phạm thầy cô, nếu không kỷ luật nghiêm thì các em sẽ không biết sợ. Lỗi mang điện thoại đến trường là sai, nhiều gia đình hiện nay quá nuông chiều con.

PGS.TS Trịnh Hoà Bình cho rằng : "Nếu như không có sự kiện cú điện thoại này thì có thể nhà trường không biết các em học sinh đang bình luận, đánh giá về các thầy cô của mình như thế nào, thành ra thay vì chúng ta ra quyết định nhanh gọn như vậy, thì chúng ta cần phải tìm hiều kỹ vì sao có những nhận định đó và có những gì có thể điều chỉnh được trong mối quan hệ này, thậm chí thông qua đó có thể làm toàn bích mối quan hệ phức hợp trong nhà trường."

Một câu chuyện buồn nữa cho ngành giáo dục. Nhưng chúng ta cũng phải chấp nhận nó, như chấp nhận việc một kỳ thi quốc gia có hàng loạt địa phương sửa điểm thi để sinh ra hàng loạt thủ khoa. Khi chuẩn mực đã không còn, nhiều thứ sẽ xiêu vẹo, lộn xộn kéo theo. Cuộc tranh luận nên đuổi hay không đuổi các học sinh nói xấu thầy cô có lẽ sẽ khó mà có hồi kết. Giáo viên - học sinh, gia đình - nhà trường là mối quan hệ vô cùng nhạy cảm. Và cách xử phạt thế nào cho nhân văn và hiệu quả đó cũng là điều đáng phải suy nghĩ cho mỗi chúng ta.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng