Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 03:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:42, Thứ 7, 25/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý vi phạm trật tự đô thị tránh "ném đá ao bèo"

(ANTV) - Thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2015", từ đầu năm đến nay, các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội đã vào cuộc tích cực, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. 

Do đó, bộ mặt các tuyến phố, nhất là tại các quận trung tâm đã có nhiều chuyển biến tích cực, được đông đảo nhân dân ủng hộ và ghi nhận.

Tuy nhiên, để có thể duy trì một cách ổn định, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng tái vi phạm, đòi hỏi các lực lượng chức năng phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, kiên quyết xử lý vi phạm, đặc biệt là phát huy tinh thần tự giác của người dân trong việc chấp hành các quy định, đảm bảo trật tự, văn minh đô thị…

Thời gian trước đây, tại các tuyến phố trung tâm của Tp Hà Nội, tình trạng các hộ kinh doanh sử dụng mái che, mái vẩy, mái hiên di động và biển hiệu quảng cáo sai quy định, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị rất phổ biến. Lực lượng chức năng trên địa bàn, đã phải triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, để chấn chỉnh tình trạng trên. 

Từ ngày 10/3/2015 đến nay, tính riêng trên địa bàn quận Đống Đa – một trong những địa bàn trọng điểm của Thành phố Hà Nội, đã có gần 1100 trường hợp mái che, mái vẩy, mái hiên di động và 500 trường hợp biển quảng cáo, biển hiệu không đúng quy chuẩn bị lực lượng chức năng xử lý.

Ông Hà Anh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý đô thị, UBND Quận Đống Đa, Hà Nội : Quận cũng chỉ đạo các đồng chí lãnh đạo Phường, UBND, Trưởng công an phường thường xuyên tổ chức, duy trì lực lượng kiểm tra để phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp tái vi phạm để không tạo ra những điểm lớn khó giải quyết.

Thực tế cho thấy, các vi phạm về trật tự văn minh đô thị rất khó để xử lý, thường xuyên tái diễn sau nhiều đợt ra quân của cơ quan chức năng do ý thức chấp hành thiếu triệt để của người dân.

Do đó, việc huy động sự tham gia của các đoàn thể cơ sở, ý thức tự giác của người dân là yếu tố quan trọng nhất để có thể chấn chỉnh hiệu quả tình trạng này.

Thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, hướng dẫn, nhiều hộ dân đã tự tháo dỡ mái che, mái vẩy sai quy định, đảm bảo mỹ quan đô thị trên các tuyến phố…

Ông Phạm Văn Duẩn - Chủ tịch MTTQ phường Quốc Tử Giám , Hà Nội : Chúng tôi vận động người dân, kí cam kết và tự giác tháo dỡ các biển hiện quảng cáo sai quy cách, cam kết không để tái diễn tình trạng này và cũng không tái lấn chiếm vỉa hè. Tất cả các đoàn thể cơ sở đều ủng hộ, phối hợp với lực lượng chức năng, yêu cầu người dân chấp hành nghiêm chỉnh việc xử lý . 

Ông Trần Xuân Quang - Phó trưởng ban bảo vệ dân phố, phường Phương Mai, Hà Nội cho biết : Chúng tôi phối hợp với lực lượng công an nhắc nhở hàng quán kinh doanh có hiện tượng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để đúng nơi quy định trên địa bàn phường. Bên cạnh đó chúng tôi đi theo xe tuần tra của lực lượng công an để hướng dẫn , nhắc nhở những phương tiện ô tô, xe máy , người bán hàng để không đúng nơi quy định .

Thực tiễn công tác xử lý vi phạm về trật tự văn minh đô thị của các địa bàn trọng điểm trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy ý thức chấp hành của người dân cần được phát huy, chủ động và tự giác, có như vậy, tình trạng tái vi phạm mới có thể được giải quyết.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cần duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, kịp tời phát hiện, nhắc nhở và xử lý vi phạm phát sinh. Đảm bảo mỹ quan đô thị, đường thông, hè thoáng cho Thủ đô…

BT
Thăm dò khán giả