Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:55, Thứ 5, 19/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý triệt để chủ đầu tư vi phạm PCCC nhà chung cư

(ANTV) -Thời gian qua, tình trạng hỏa hoạn tại các nhà chung cư đang có chiều hướng gia tăng. Dù chưa gây ra thiệt hại về người, song những vụ cháy xảy ra đã gây ra sự lo ngại cho người dân, đặc biệt là các hộ dân sinh sống tại chung cư, nhà cao tầng. Vấn đề này lại càng trở nên cấp bách khi mà tại nhiều khu nhà chung cư, việc vi phạm qui định về phòng cháy chữa cháy đang tồn tại phổ biến.

Vụ cháy chung cư tại khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội may mắn không gây thiệt hại về người, song hàng nghìn phương tiện của người dân đã bị ngọn lửa thiêu rụi. Sau vụ cháy, hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư đã bị chỉ ra như chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy cũng không có phương án ngăn cháy lan, ngăn khói giữa các tầng.

Đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó cục trưởng Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Bộ Công an cho biết: "Cách đây nửa tháng chúng tôi đã cảnh báo tới ban quản lý của tòa nhà này  là có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn vì có nhiều điểm mất an toàn phòng cháy chữa cháy, chưa đảm bảo theo đúng qui chuẩn."

Chung cư tại khu đô thị Xa La bị cháy khiến nhiều gia đình thiệt hại lớn

Theo thiết kế, cầu thang bộ ở đây xuyên suốt từ tầng mái cho tới tầng 1 của tòa nhà. Tuy nhiên thì khi thi công, chủ đầu tư của dự án này lại xây bịt phần thang ở tầng 4 để phục vụ cho mục đích kinh doanh. Có 1 điểm chung ở hầu hết các khu chung cư hiện tại, đó là tình trạng lối thoát hiểm bị chiếm dụng để kinh doanh, buôn bán, hoặc là không được xây dựng đúng thiết kế, dẫn đến những nguy cơ mất an toàn khi xảy  ra cháy.

Bà Trần Thị Thùy Linh, Chung cư Sky City Tower, Hà Nội cho biết: "Rất là lo ngại bởi vì cái thoát hiểm trong cái nhà chung cư là cái vấn đề mà ai cũng quan tâm khi sống ở chung cư, nó là cái quan trọng nhất bởi vì nó liên quan đến tính mạng của mình. Bây giờ chủ đầu tư họ bịt từ tầng 1 đến tầng 3 cái thang bộ đấy thì khi mà xảy ra hỏa hoạn, người dân cứ nhìn thang bộ là chạy xuống thì sẽ bị mắc kẹt, chẳng nhẽ lúc đấy rồi lại ngồi chờ chết."

Trong cuộc họp mới đây liên quan đến phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư, phó thủ tướng chính phủ Hoàng Trung Hải đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác xử phạt đối với các chung cư, nhà cao tầng không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Đại diện cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cũng đề xuất xử lý hình sự đối với chủ đầu tư có dấu hiệu phạm tội về phòng cháy chữa cháy. Đây được xem là những động thái quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân sinh sống tại các khu chung cư.

Luật sư Phùng Quang Cường, Văn phòng luật sư NHQuang và cộng sự cho biết: "Theo qui định của luật nhà ở thì điều 6 qui định rất rõ là nghiêm cấm cái việc cơi nới hay là sử dụng các diện tích sở hữu chung của người dân vào mục đích riêng. Điều 240 Luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 cũng qui định rất rõ là các biện pháp phòng cháy chữa cháy phải được đảm bảo. Nếu như trong trường hợp tổ chức cá nhân vi phạm thì phải chịu trách nhiệm hình sự và cái án phạt tù là từ 3 tháng cho đến 12 năm."

Theo thống kê, từ đầu năm 2015 đến nay, cả nước đã xảy ra 16 vụ cháy chung cư, gây thiệt hại tài sản trên 10 tỷ đồng cũng như tạo ra tâm lý lo ngại cho người dân. Cùng với đà phát triển, các tòa nhà cao tầng sẽ ngày càng được xây dựng nhiều hơn, đi kèm với đó là những nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy nếu không có những giải pháp xử lý triệt để từ cơ quan quản lý.

 

BT
Thăm dò khán giả