Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 12:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 5, 10/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội

(ANTV) -Nhà siêu mỏng, siêu méo với đủ các hình thù kỳ dị  tồn tại nhiều năm nay trên các tuyến phố khu vực nội thành Hà Nội  đang là  vấn đề gây nhiều bức xúc trong dư luận. Điều này ảnh hưởng rất  lớn đến quy hoạch kiến trúc thành phố, bộ mặt văn minh hiện đại của Thủ đô cũng như không đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống tại đây.

 

Vẫn còn tồn tại 132 ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo
 
Nằm ngay cạnh ngã  tư Ô Chợ Dừa, dù diện tích đất còn lại nhỏ đến mức chỉ là một bức tường  dài khoảng hơn 10 mét, dày khoảng 12 cm nhưng chủ nhà cũ nhất quyết không phá dỡ mà  cho phường  Nam Đồng mượn để làm bảng tin. Đương nhiên, căn nhà phía trong muốn phá bức tường này để  trổ cửa ra  mặt phố thì phải bỏ ra  tiền tỷ chứ  không đơn giản chút nào. Bức tường này là biểu tượng điển hình của nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn Hà Nội.
 
Cách đó không xa, đoạn đường Xã Đàn - con đường được làm với giá “đắt nhất thế giới” cũng vẫn tồn tại những căn nhà siêu mỏng mà mấy năm qua  quyết tâm xóa bỏ, thành phố vẫn chưa giải quyết được.
 
Giáo sư Nguyễn Lân, nguyên Kiến trúc sư trưởng Thành phố Hà Nội lý giải, nguyên nhân của thưc trạng nhà siêu mỏng, siêu méo là do công tác quản lý quy hoạch kiến trúc, chỉnh trang đô thị hiện nay chúng ta làm chưa tốt. Chúng ta chưa tính toán việc lập quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường khi thiết kế đô thị, diện tích đất còn lại của nhiều mảnh đất không đủ điều kiện xây dựng nhưng vẫn để cho xây vì công tác giải phóng mặt bằng còn bỏ ngỏ.  Và còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa.
 
Trước thời điểm 2015, toàn  Thành phố Hà Nội có trên 300 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo. Sau nhiều năm phối hợp xử lý, tính đến đầu tháng 6/2017, đã “thanh lý” được 160 công trình. Điều đó đồng nghĩa với việc các dạng nhà, đất không đủ điều kiện để xây dựng tồn đọng cũ  tính đến nay giảm còn 132 trường hợp. Đây là những trường hợp đất còn lại nằm ngoài chỉ giới giải phóng mặt bằng xây dựng các tuyến phố, đường trục chính từ nhiều năm trước.
 
Rất nhiều chuyên gia đã từng chỉ ra rằng, suy cho cùng thì câu chuyện nhà siêu mỏng, siêu méo chỉ là một trong rất nhiều biểu hiện bất cập của công tác quản lý đô thị và phát triển đô thị hiện nay. Nếu chừng nào một thiết kế đô thị chuẩn, thiết chế cho thẩm mỹ công cộng còn chưa được quan tâm đúng mức  thì chừng đó vẫn chưa thể giải quyết được gốc rễ vấn nạn bộ mặt đô thị luôn vụn vặt và thiếu bản sắc.
 
Xóa nhà siêu mỏng, siêu méo - Không chỉ cần vốn
 
Nhà siêu mỏng, siêu méo với đủ các hình thù kỳ dị  tồn tại nhiều năm nay trên các tuyến phố khu vực nội thành Hà Nội  đang là  vấn đề gây nhiều bức xúc trong dư luận.
 
Những căn nhà, lô đất siêu mỏng, siêu méo sẽ bị thu hồi để phục vụ mục đích công cộng. Đây là một nội dung trong văn bản số 1758 mà UBND Thành phố Hà Nội ban hành cách đây ít ngày nhằm xử lý các trường hợp không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng phát sinh hoặc tồn đọng cũ trước năm 2005. Điều này được nhiều người dân ủng hộ. Tuy nhiên, trên thực tế, những căn nhà mỏng, nhà méo này lại thường là nhà mặt phố, vẫn được tận dụng để kinh doanh, do đó ở góc độ nào đó vẫn là một tài sản có giá trị của người dân.
 
Vậy Hà Nội sẽ triển khai thu hồi ra sao, cần nguồn vốn  và cơ chế đền bù như thế nào để đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước và người dân?.
 
Giáo sư Nguyễn Lân cho rằng, để thu hồi phải tìm ra nguồn vốn chi trả đền bù và giải phóng mặt bằng mà nguồn vốn này sẽ rất lớn khi diện tích nhà siêu mỏng, siêu méo đều nằm ở vị trí mặt đường đắc địa. Giải pháp căn bản để chấm dứt tình trạng trên, không chỉ là vấn đề nguồn vốn, mà mấu chốt căn bản nhất là Hà Nội cần tính đến vấn đề này ngay từ khâu quy hoạch.
 
Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, Hà Nội phải thay đổi cách tổ chức phát triển đô thị, phải có một dự án tái phát triển cả một khu vực đô thị, không chỉ làm riêng một con đường, mà cần quan tâm tới diện tích đất hai bên đường. Nhiều người lo ngại về nguồn kinh phí khi giải phóng mặt bằng cả một khu đô thị rộng lớn, nhưng thực chất việc giải phóng mặt bằng này lại giải quyết được rất nhiều vấn đề. Đó là sau khi con đường được hình thành thì cơ quan Nhà nước sẽ phân lô, đấu giá hoặc đấu thầu việc sử dụng đất hai bên đường; không còn tình trạng chủ sở hữu nhà đằng trước và đằng sau không thỏa thuận được giá cả hợp thửa, hợp khối; từ đó không còn tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo.
 
Ông  Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế nói, để làm tốt điều này cần phải có cơ sở pháp lý để thu hồi đất ngoài chỉ giới mở đường, nếu không sẽ phát sinh khiếu kiện gay gắt. Cùng với đó, phải tính toán được phương án tái định cư khi thu hồi đất. Thành phố nên động viên các hộ dân tự thương lượng với nhau để hợp khối công trình, nhằm đảm bảo diện tích công trình đủ chuẩn xây dựng. Nếu không tự thương lượng được, Nhà nước sẽ thu hồi và sử dụng điều tiết phần đất đã thu hồi.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả