Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:20, Thứ 7, 30/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nghiêm tình trạng mua bán, sử dụng GPLX giả

(ANTV) - Hiện nay, tình trạng người tham gia giao thông sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan  có thẩm quyền cấp - hay còn gọi là giấy phép lái xe giả vẫn tồn tại. Việc sử dụng giấy phép lái xe giả để điều khiển phương tiện tham gia giao thông đang coi thường tính mạng của chính người điều khiển phương tiện và người tham gia giao thông. 

Thời gian qua, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã xử lý nhiều trường hợp sử dụng bằng lái xe giả nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn.

Những trường hợp sử dụng bằng lái xe giả sẽ bị nghiêm trị

Qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, phòng CSGT Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Sở giao thông vận tải tỉnh phát hiện, thu giữ 218 trường hợp sử dụng giấy phép lái xe giả, trong đó có 05 giấy phép lái xe bằng B2; 02 giấy phép lái xe bằng E, còn lại là xe môtô; so với năm 2014, số giấy phép lái xe giả bị thu giữ tăng trên 10%.

Thiếu úy Phạm Thị Ngọc Anh – Cán bộ xử lý vi phạm Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Cách nhận biết giấy phép lái xe giả qua cách quan sát bằng mắt thường như các hoa văn, biểu tượng không rõ nét như GPLX thật. Qua phương pháp kiểm tra bằng máy tia hồng ngoại thì các hoa văn, biểu tượng của cơ quan chức năng trong GPLX giả phát sáng mờ, không rõ, có trường hợp không phát sáng.

Một phần nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do một bộ phận người dân trình độ học vấn thấp, thêm vào đó là tâm lý “ngại” đi học, không muốn thi sát hạch. Hiện nay, điều kiện và thủ tục thi cấp giấy phép lái xe rất đơn giản, thuận lợi. Vì vậy người dân nên đi học để có kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn.

Ông Mai Khắc Phượng – Phó Giám đốc Sở giao thông vận tải tỉnh cho biết: Trong thời gian tới Sở sẽ tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân để hiểu biết hơn và không được sử dụng giấy phép lái xe giả. Sở giao thông vận tải phối hợp với Công an tỉnh đặc biệt là phòng cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kiểm tra phát hiện và thu giữ không để tình trạng GPLX giả lưu thông trên địa bàn.

Để tránh “tiền mất tật mang”, không để “cò” lợi dụng lừa làm giấy phép lái xe giả, người dân cần đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe trực tiếp, thay vì tìm đến dịch vụ làm giấy phép lái xe “mì ăn liền”, “bao trọn gói”. Đối với các hành vi sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, qua kiểm tra, cơ quan Công an đều lập biên bản xử lý vi phạm bổ sung, đồng thời ra quyết định xử phạt từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng; đồng thời tịch thu giấy phép lái xe giả và 5 năm sau mới được thi sát hạch lại bằng lái xe.

Đại úy Hoàng Minh Tiến Dũng – Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cảnh báo:  bà con không nên sử dụng GPLX giả khi tham gia giao thông vì khi pháp hiện sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với những trường hợp cố tình sử dụng giấy phép lái xe giả sẽ bị xử lý nghiêm.

Ngoài việc, kiên quyết xử lý các đối tượng làm giả giấy phép lái xe của các cơ quan chức năng, thì người tham gia giao thông cũng phải tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng khi điều khiển phương tiện, để có thể xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất việc xảy ra tai nạn, góp phần đảm bảo trật tự ATGT, bảo vệ sức khỏe, tính mạng, tài sản cho bản thân mình và cho người khác./.

Phóng sự:

 

BT
Thăm dò khán giả