Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 19:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 3, 10/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ

(ANTV) - Chiều ngày 9/3, Bộ Y tế có  công văn khẩn yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ.

Yêu cầu trên được Bộ Y tế gửi các sở y tế, các đơn vị y tế về việc triển khai điểm tiêm vắcxin tiêm chủng mở rộng tại cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

Trong đó, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở y tế có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ không thực hiện việc cung ứng hoặc không bảo đảm đủ các vắcxin phòng các bệnh thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng mà cơ sở đó thực hiện tiêm chủng dịch vụ.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, do việc cung cấp vắcxin 6 trong 1 và 5 trong 1 của công ty Glaxo SmithKline và Sanofi Pasteur bị gián đoạn nên đã làm cho việc cung ứng dịch vụ tiêm chủng ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân đối với các loại vắcxin trên. Tình trạng trên xảy ra đặc biệt ở một số thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Cũng theo Bộ Y tế, việc gián đoạn trong cung cấp các vắc xin trên đã gây bức xúc trong dư luận và dẫn đến tâm lý chờ đợi tiêm vắcxin dịch vụ, tạo nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở các khu vực này trong khi các vắcxin phòng các bệnh tương tự trong chương trình tiêm chủng mở rộng luôn được Bộ Y tế bảo đảm đầy đủ.

Để khắc phục tình trạng này Bộ Y tế chỉ đạo, các cơ sở y tế của Nhà nước có tổ chức hoạt động tiêm chủng dịch vụ phải tổ chức tiêm chủng các vắcxin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng tương ứng với loại vắcxin mà cơ sở đó thực hiện tiêm chủng dịch vụ. Cục Quản lý Dược có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương trong việc bảo đảm đủ nguồn vắcxin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

BT
Thăm dò khán giả