Thứ tư, ngày 23/09/2020 - 21:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 6, 11/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý mạnh tay với cuộc gọi, tin nhắn rác

(ANTV) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 91 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác với mục tiêu nhằm “quét” sạch tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Theo đó, hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số thuê bao không muốn nhận bất kỳ tin nhắn quảng cáo nào sẽ bị xử phạt lên đến 100 triệu đồng. Nội dung này đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của người dân.

 

Theo nghị định này, mức phạt cao nhất đến 100 triệu đồng được áp dụng với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo. Đồng thời, thu hồi số điện thoại thực hiện hành vi vi phạm. Đối với doanh nghiệp viễn thông, Internet, mức phạt tiền cao nhất lên tới 170 triệu đồng nếu không thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tin nhắn, cuộc gọi rác, thư điện tử rác theo yêu cầu; không hỗ trợ người dùng ngăn chặn tình trạng trên.

Các luật sư đánh giá nghị định này là cần thiết và kịp thời. Tuy nhiên, còn một khía cạnh chưa được đề cập đến là việc khai thác thông tin cá nhân và mua bán dữ liệu thông tin cá nhân đang diễn ra công khai trên các trang mạng - đó là nguồn gốc, tiền đề cho các tin nhắn quảng cáo không mong đợi.

Chỉ thống kê sơ bộ trong một tháng, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và truyền thông đã truy ra khoảng 49 triệu cuộc gọi nghi là cuộc gọi rác. Các cuộc gọi này phát sinh từ hơn 26.700 số điện thoại, làm phiền đến khoảng 18 triệu thuê bao.

Với mức phạt có thể lên tới 100 triệu đồng, Nghị định 91 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác của chính phủ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10 tới được kỳ vọng là công cụ đủ sức răn đe với những thuê bao cố tình làm phiền cũng như những doanh nghiệp viễn thông không xử lý được tình trạng này. Tuy nhiên, đi kèm với mức xử phạt đủ mạnh thì quan trọng vẫn là vấn đề thực thi cần phải nghiêm và mạnh tay, tránh hiện tượng “đánh trống bỏ dùi” như trước đây.

B.T
Thăm dò khán giả