Chủ nhật, ngày 28/02/2021 - 05:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 5, 24/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý dứt điểm hành vi kinh doanh cạnh đường tàu

(ANTV) -UBND TP Hà Nội vừa có chủ trương cấm các hàng quán kinh doanh ngay trên hành lang đường sắt để đảm bảo an toàn cho hành khách, phương tiện cũng như các cá nhân có liên quan. Xung quanh vấn đề này, cũng đã có rất nhiều ý kiến, ở các góc độ khác nhau. Tuy nhiên, xét từ khía cạnh quản lý giao thông và Luật Đường sắt, thì các yếu tố đảm bảo vận hành an toàn tuyến đường sắt quốc gia vẫn phải được ưu tiên hàng đầu.

 

Sau rất nhiều lần tiến hành biện pháp tuyên truyền, vận động thậm chí là xử phạt vi phạm hành chính các hành vi sử dụng trái phép hè phố để kinh doanh dịch vụ cà phê, gây cản trở giao thông, trái quy định của pháp luật. Những hộ dân tại khu vực Chắn 5, Trần Phú, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm vẫn tiếp tục với việc kinh doanh café, nước giải khát thu hút một lượng lớn khách du lịch tới check in, chụp ảnh.
 
Chỉ đến khi, Bộ GTVT có đề xuất cấm kinh doanh cạnh đường tàu, UBND TP Hà Nội vào cuộc, yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm…thì những barie, chốt chặn mới được lập lên.
 
Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, chúng tôi tiến hành chốt chặn từ ngày 10/10, các điểm chốt từ 08h-22h hàng ngày, yêu cầu khách du lịch không vào khu vực này để uống café, rất nguy hiểm. Còn hoạt động của người dân vẫn tiến hành bình thường,đảm bảo không để ảnh hưởng.
 
Qua công tác kiểm tra, 68 quán cà phê tại “phố đường tàu” dọc tuyến Phùng Hưng – Trần Phú – Điện Biên Phủ cũng đã bị các cơ quan chức năng phạt hơn 150 triệu đồng, do lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt để kinh doanh dịch vụ.
 
Cùng với đó, những điểm trông giữ xe tự phát, chiếm dụng lòng đường, gây cản trở giao thông xung quanh khu vực đường tàu cũng đã bị công an cơ sở xử phạt và yêu cầu chấm dứt hoạt động.
 
Đại úy Nguyễn Trung Kiên, Phó Trưởng Công an phường Hàng Bông cho biết, thực tế thì chúng tôi đã tiến hành công tác kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, nhiều công ty tour vẫn đưa khách đến đây. Vì vậy cũng phải có những phương án, những biển cấm song ngữ, những thông báo được phát đi để du khách nắm rõ, đảm bảo sự an toàn của mình.
 
Cũng theo một số chuyên gia giao thông, pháp luật đã quy định rất rõ về việc đảm bảo an toàn hành lang đường sắt. Do đó, việc chấn chỉnh lại tình trạng lộn xộn trong vấn đề kinh doanh, dịch vụ của các hàng quán tại các tuyến đường sắt là cần thiết và phải giải quyết dứt điểm các tồn tại.
 
Hiện nay, các quán café dọc đường tàu đã tạm dừng hoạt động. 100% các hộ kinh doanh cũng đã ký cam kết, không lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn đường sắt để kinh doanh, buôn bán.
 
Về lâu dài, chính quyền địa phương có thể nghiên cứu, đưa ra những giải pháp về quy hoạch và quản lý phù hợp, đảm bảo an toàn giao thông đường sắt trong nội đô và tạo khoảng không gian có thể khai thác mà pháp luật cho phép.
Thăm dò khán giả