Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 21:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 6, 18/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý cơ sở cung cấp lợn bệnh cho tiệm lợn quay

(ANTV) - Trưa 17/12, lực lượng phối hợp giữa Công an và Chi cục thú y huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre tiến hành kiểm tra và bắt quả tang một cơ sở xẻ thịt heo bẩn tại một căn nhà ở ấp Tích Khánh, xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện chị Nguyễn Thị Cua, sinh năm 1990, trú tại địa phương đang xẻ thịt 2 con heo đã bốc mùi hôi thối, phần thịt trên thân heo có nhiều chỗ đã đổi màu, tím tái.

Kiểm tra tủ lạnh tại khu giết mổ, lực lượng chức năng phát hiện thêm 4 con heo đã xẻ thịt cùng 25kg lòng heo cũng trong tình trạng đã đổi màu và bốc mùi hôi thối. Cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản vi phạm và tạm giữ toàn bộ tang vật.

Địa điểm giết mổ heo trái phép nêu trên là của bà Trịnh Kim Chi, sinh năm 1962, trú tại ấp Bến Xoài, xã Nhuận Phú Tân.

Theo thông tin phản ánh của người dân, bà Chi chuyên thu mua heo bệnh hoặc heo chết mang về xẻ thịt bán cho một số tiệm quay heo bán lẻ, tiệm bánh mì trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và thành phố Bến Tre.

Được biết, toàn bộ số heo thịt đã bốc mùi sẽ được cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy. Hiện Công an huyện Mỏ Cày Bắc đang củng cố hồ sơ để đưa đối tượng ra xử lý theo quy định của pháp luật.

Quảng Trị: Báo động tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ các lò giết mổ gia súc

Tại tỉnh Quảng Trị, do quá trình đô thị hóa và các lò giết mổ đã được xây dựng từ lâu, xuống cấp nghiêm trọng, nên việc kiểm soát và quản lý các lò mổ gia súc cũng gặp phải rất nhiều khó khăn.

Lò mổ gia súc tại phường 1, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, được xây dựng từ năm 1997, đến nay đã xuống cấp. Theo thiết kế ban đầu, lò chỉ giết mổ từ 50 đến 70 con lợn/mỗi đêm, nhưng hiện tại, mỗi đêm ở đây có từ 120 đến 150 con lợn bị đã giết mổ, do đó không có khu xử lý thịt, phụ phẩm riêng biệt.

Ông Lê Văn Chánh, phó trưởng Trạm thú y thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cho biết: Quá tải không đảm bảo vệ sinh thú y cũng như về sinh môi trường, khu dân cư khu dân cư phát triển gần ở lò mổ dân dẫn đến ô nhiễm môi trường ở hộ dân xung quanh...

Quảng Trị có trên 200 điểm giết mổ gia súc, trong đó đa phần là nhỏ lẻ, xuống cấp và không đảm bảo các yêu cầu theo quy định. Nguy cơ tiềm ẩn mầm mống dịch bệnh nguy hiểm đang là mối đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Anh Võ Chí Thanh, chủ một lò giết mổ gia súc, phường 2, Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị chia sẻ: Mặt bằng chật hẹp, sàn nhà chưa đảm bảo vệ sinh.Lò bây giờ cùng đang còn gặp khó khăn kinh tế cũng gặp khó khăn nên chưa cơi nới được nhiều muốn mở rộng nhưng điều kiện còn khó quá…

Ông Lê Quang Ánh, Phó Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Quảng Trị cho biết: “Hướng lâu dài , chúng tôi đã đề xuất , quy hoạch các cơ sở giết mổ tập trung, trong giai đoạn từ nay đến 2020 có tầm nhì đến 2030, theo đó chúng tôi sẻ xây dựng từ 17 đến 20 cơ sở giết mổ tập trung, vừa bảo đảm được tiêu thụ của bà con , vừa bảo đảm được kiểm soát của cơ quan thú y.”

Trước mắt, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cần phối hợp với các địa phương xây dựng quy hoạch các cơ sở giết mổ theo hướng tập trung, hiện đại, hướng tới xây dựng hệ thống giết mổ công nghiệp.

Nhằm giảm tối đa số lượng nhỏ lẻ, tự phát, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, tỉnh Quảng Trị cần phải có chế tài xử lý nghiêm các lò mổ nhỏ lẻ, gây ô nhiễm môi trường và có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả