Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 07:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 4, 31/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý 3.900 tấn hải sản tồn kho ở 4 tỉnh miền Trung

(ANTV) -  Liên quan đến việc xử lý 3.900 tấn hải sản tồn kho tại 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, do sự cố môi trường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ sẽ cùng các địa phương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các lô hàng.

Theo đó, những lô hàng đảm bảo an toàn sẽ được cấp giấy xác nhận an toàn thực phẩm để tiêu thụ bình thường, lô hàng nào không đảm bảo sẽ bị tiêu hủy. Chủ lô hàng bị tiêu hủy sẽ được hưởng chế độ hỗ trợ theo Quyết định 772 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ khẩn cấp cho người dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường. Mức hỗ trợ không quá 70%.

Về hỗ trợ ngư dân khôi phục sản xuất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản chính thức hướng dẫn người dân nuôi trồng thủy sản, khai thác hải sản và giám sát an toàn thực phẩm và sản xuất muối tại các tỉnh Bắc miền Trung.

Về nuôi trồng thủy sản, các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ bình thường đối với các phương thức nuôi như lồng bè, bãi triều, ao, đầm…Đối với khai thác hải sản, Bộ đề nghị các địa phương hướng dẫn người dân hoạt động khai thác bình thường trên các vùng biển, kết hợp lấy mẫu giám sát về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm hải sản khai thác. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khuyến cáo ngư dân chưa nên khai thác hải sản tại 3 khu vực biển là hòn Sơn Dương (Hà Tĩnh); cửa Nhật Lệ (Quảng Bình); hòn Sơn Chà (Thừa Thiên - Huế).

Tọa độ chính thức của 3 khu vực biển trên sẽ được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo chính thức, sau khi có công bố của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đối với sản xuất muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn diêm dân tham gia hoạt động sản xuất muối bình thường.

BT
Thăm dò khán giả