Thứ năm, ngày 21/03/2019 - 22:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:53, Thứ 2, 16/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xu hướng tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu

(ANTV) - Rất nhiều người cao tuổi sau khi nghỉ hưu đã tiếp tục làm việc để có thêm thu nhập. Đây là xu hướng dễ nhận thấy ở Việt Nam trong những năm gần đây. Xu hướng này nói lên điều gì?

Bà Lê Minh Giang, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam cho biết: "Việc nhiều người cao tuổi sau khi nghỉ hưu vẫn tham gia lao động, tham gia làm việc là cái rất là tốt cho gia đình, cho xã hội và cho bản thân họ. Đó là kinh nghiệm, vốn quý của người cao tuổi và có rất nhiều đóng góp cho xóa đói giảm nghèo. Chúng tôi đánh giá đây là lợi ích rất tốt cho người cao tuổi, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe và thọ. Người cao tuổi tham gia làm việc, lao động sau nghỉ hưu ngày càng nhiều điều đó chứng tỏ sự tham gia của họ trong xã hội sẽ càng ngày càng nâng hơn nữa. Người cao tuổi ở thành thị tham gia lao động cần kỹ năng, tay nghề cao hơn. Chính phủ ta cũng đã có những chính sách khuyến khích lao động có tay nghề cao những người có trình độ như giáo sư, tiến sĩ ở các trường đại học hay các viện nghiên cứu có thể làm ngoài tuổi theo quy định của nhà nước. thì đó không còn là cái điều lạ nữa."

Nhiều người cao tuổi sau khi nghỉ hưu đã tiếp tục làm việc để có thêm thu nhập

Hiện phần lớn người cao tuổi ở Việt Nam không có tích lũy dành cho hưu trí, đa phần thu nhập trong giai đoạn hưu trí của họ dựa vào sự hỗ trợ của xã hội, gia đình hoặc tự làm việc để kiếm thêm thu nhập. Theo điều tra của Tổng Cục dân số và Kế hoạch hóa gia đình, hơn 70% người cao tuổi phải tiếp tục kiếm sống bên cạnh nhận sự hỗ trợ từ gia đình; chỉ 30% người cao tuổi có lương hưu hoặc trợ cấp từ ngân sách nhà nước.

Ở các nước có tốc độ già hóa dân số nhanh như Việt Nam thì càng ngày, lực lượng lao động trẻ sẽ ngày càng giảm đi và chính vì vậy người cao tuổi có kinh nghiệm, có vốn quý càng có khả năng tham gia đóng góp cho xã hội. Ở nhiều nước trên thế giới, phải 65 tuổi trở lên mới đến tuổi nghỉ hưu và có những nước như tốc độ già hóa nhanh như Nhật Bản hay những nước châu Âu thì người ta càng phải nâng cái tuổi nghỉ hưu lên thì nó mới đáp ứng sự già hóa và lực lượng lao động.

Lực lượng lao động trẻ của chúng ta sẽ ngày càng giảm cũng như người cao tuổi sẽ ngày càng nhiều hơn và chúng ta thiếu lực lượng sản xuất. Người cao tuổi có trình độ, có kỹ năng cao thì chúng ta cần phải sử dụng nhiều hơn nữa cái sự tham gia của họ, chia sẻ kinh nghiệm và còn có thể cho ta kiến thức khoa học, truyền nghề cho thế hệ trẻ trong tương lai và đấy là những cái mà chúng ta cho rằng là tất yếu ở nhiều nước trong đó có cả Việt Nam.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng