Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 10:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 2, 02/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xóm "ốc đảo" vào mỗi mùa mưa

(ANTV) -Đã hơn 20 năm nay, mỗi khi mùa mưa đến, người dân trong ấp Tân Phú, xã Thuận phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước lại lo lắng và sống chung với cảnh băng suối để đi lại vì cây cầu dân sinh trong ấp đảm bảo cho việc giao thương, học hành của bà con bị nước nhấn chìm.

Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa mưa, dòng nước của suối Nùng lại chảy mạnh, dâng cao biến thành con sông khiến cây cầu dân sinh duy nhất trong ấp Tân Phú nhanh chóng bị nhấn chìm.

Người dân sống trong ấp cho biết, đây là lối đi chính của hơn 100 hộ dân tại đây. Tuy nhiên, họ chỉ có thể đi lại vào mùa nắng bởi khi đó, suối Nùng cạn nước, cây cầu bê tông mới có thể xuất hiện. Còn vào mùa mưa thì cây cầu biến mất.

Bà Trịnh Thị Long, ấp Tân Phú, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú cho biết: “Đi cạo bên kia suối thì nhìn bên này. Đi thì phải cởi đồ bận cái xà rông quấn lên đây lội qua để đi cạo. Còn học sinh qua bên đó thì bó tay không đi học được. Nước thì lên phải 2m, thì bên đó nhìn bên này, bên này nhìn bên kia, cực khổ lắm”.

Người dân khó khăn trong việc đi lại mỗi mùa mưa đến

Anh Sa Ti Kin, ấp Tân Phú, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú cho biết: “Rất là nguy hiểm, mưa lớn nước chảy mạnh lắm, nhất là em bé đi học mưa lớn là không dám đi. Mong muốn em với bà con có cây cầu để đi qua đi lại, em bé đi học, bà con nhân dân đi làm ăn”.

Do thiết kế cầu quá thấp lại đã xuống cấp nghiêm trọng nên chỉ cần một cơn mưa nhỏ, cây cầu đã bị nhấn chìm trong nước. Đó là chưa kể đến những lúc cao điểm vào tháng 10 và tháng 11, nước có thể ngập ngang thân người lớn khiến giao thông bị gián đoạn; trẻ em trong ấp thì hầu hết phải nghỉ học bởi dòng nước quá sâu.

Mặc dù vậy, do nhu cầu đi lại, nhiều người dân trong ấp vẫn liều lĩnh lựa chọn băng qua bằng cách áng chừng vị trí cây cầu để men theo mặc cho nguy hiểm lúc nào cũng luôn luôn rình rập. Còn muốn tránh đi qua đây thì người dân sẽ phải chọn cách chạy vòng hàng chục cây số để ra khỏi ấp. Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng về việc xây cầu cho bà con nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Phan Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú cho biết: “Cầu Suối Nùng này mùa khô thì người dân mới đi qua suối được. Nhưng khi trời mưa lên, nước ngập lên không đi được. Trong quá trình học có một cơn mưa, nước suối Nung dâng lên thì học sinh không thể quay về được hoặc dán đoạn việc học của các em. Trước tình hình như vậy, thì đảng ủy, ủy ban nhân dân xã cũng đã có kiến nghị cấp trên có hỗ trợ để làm sao xây dựng cái cầu phục vụ đi lại của các em học sinh và việc sinh hoạt của bà con dân tộc chăm và bà con ở khu vực ấp Tân Phú”.

Vẫn chưa vào thời điểm nước dâng cao, thế nhưng việc thiếu một cây cầu kiên cố đang làm ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, sinh hoạt và sản xuất của hơn 100 hộ dân. Mặc dù chưa có thương vong đáng tiếc nào xảy ra, thế nhưng để người dân ấp Tân Phú không phải ngày ngày lo lắng trước việc đi lại thiếu an toàn như hiện tại thì các cấp chính quyền cần sớm quan tâm đầu tư xây dựng một cây cầu kiên cố tại đây.

 

BT
Thăm dò khán giả