Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 2, 14/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xóm mù chữ giữa lòng Hà Nội

(ANTV) -Có những người hàng chục năm không có nổi một tờ giấy khai sinh, có những đứa trẻ chẳng được đi học, chẳng được biết đến mặt chữ. Đó là cuộc sống của những người dân thuộc làng chài ở 2 phường Phúc Xá và Ngọc Thụy. 

Gia Huy 4 tuổi, nhưng không được đi học mẫu giáo. Ở làng chài thuộc phường Phúc Xá thì 4 tuổi, 5 tuổi hay nhiều tuổi hơn thế nhưng chưa được đi học cũng là chuyện rất bình thường. Thậm chí thế hệ ông, bà, bố mẹ không có giấy khai sinh, không hộ khẩu thường trú, không tạm trú. Bởi vậy, đời con, đời cháu lại phải vá víu nơi sông nước này. Một cái "tên được khai sinh" đúng nghĩa thật khó xuất hiện trong xóm chài này.

Bà Đào Thị Phương Nga, người dân sống ở Bãi giữa sông Hồng, Phường Phúc Xá, quận Long Biên, Tp Hà Nội cho biết: "Cháu Hải tôi sinh ra không có giấy khai sinh nên cũng không được đi học, cho đến bây giờ cháu không biết chữ mà cháu cũng không biết ký nữa, cho nên bây giờ con của cháu đẻ ra cũng thế."

Câu chuyện của bà Nga cũng chỉ là một trong rất nhiều trường hợp không thể làm giấy khai sinh cho con ở làng chài này. Cộng với cuộc sống mưu sinh khó khăn, những ông bố bà mẹ không hôn thú lại sinh ra những đứa trẻ phải chịu thiệt thòi. Cả xóm chài hơn 30 trẻ em nhưng chỉ có một số trẻ được đi học. Nhưng cũng chỉ học hết lớp 5 rồi thôi.

Xóm làng chài - xóm mù chữ giữa lòng Hà Nội

Ông Nguyễn Đăng Được, người dân sống ở xóm Bãi giữa sông Hồng, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội cho biết: "Bây giờ các trẻ vào 30 cháu rồi. Qua mái ấm tình thương của quận Ba Đình ở trên 19.5 các cháu đi học trên đấy. Đi học đến lớp 5, chuẩn bị lên lớp 6 thì các cháu phải dừng học. Các cháu phải dừng học vì đòi hỏi phải có giấy khai sinh rồi cái nọ cái kia, thế là các cháu nó thất học."

Bà Hồng, người dân sống ở Xóm Bãi giữa sông Hồng, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, tp Hà Nội cho biết: "Cuộc sống trẻ em ở đây thì các cháu đi học cũng vất vả lắm, toàn là đi học tình thương thôi."

Chị Lĩnh, người dân sống ở Xóm Nổi sông Hồng, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Tp Hà Nội cho biết: "Mấy hộ dưới này không có nhà nào có cả, có mỗi nhà chị có."

Ông Hoàng Ngọc Thanh, cán bộ Tư pháp, UBND Phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Tp Hà Nội cho biết: "Tất cả đều không chứng sinh. Trước đây từ năm 2011 đến 2012, 2013,2014 có thống kê từng hộ rồi. Các cháu đa số có gia đình hoàn cảnh khó khăn thì trong này có trường hợp còn đẻ ở tại trại giam hỏa lò. Đến giờ phút này muốn đi học thì phải có giấy khai sinh. Không có hộ khẩu, không có khai sinh, không tạm trú tạm vắng làm sao đi được?"

Ông Nguyễn Đăng Được, người dân sống ở Xóm Bãi giữa sông Hồng, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, tp Hà Nội cho biết: "Thực sự cha mẹ, ông bà ở đây bảo ký một tờ giấy không biết ký phải điểm chỉ như ngày xưa, mấy ai có học đâu, mà ko có học thì là khổ rồi. Khổ vô cùng luôn. Thậm chí lớp mới đây thôi vừa rồi bảo ký vào đây, không biết ký. Thực sự là khổ chúng nó."

Dòng người, xe cộ mỗi lúc một nhộn nhịp trên cầu Long Biên. Hà Nội, ngày sầm uất, đêm lung linh bởi ánh đèn xe cộ, đường phố và nhà cao tầng. Cuộc sống của những phận người nơi xóm nổi sông Hồng vẫn "tồn tại" bên lề thành phố.

Người dân ở các xóm chài này hiểu rằng: Họ đang ở nhờ chính quyền các địa phương. Họ cũng muốn thoát khỏi sự đói nghèo, lạc hậu và sống đúng với pháp luật. Song, trăm ngàn thứ khó cùng một lúc bủa vây. Mong muốn lớn nhất lúc này là con cái được đi học để thay đổi cuộc đời. Thế nhưng, với những điều kiện mà người dân không đáp ứng được thì cái vòng luẩn quẩn đến bao giờ mới chấm dứt?

 

BT
Thăm dò khán giả