Thứ hai, ngày 19/10/2020 - 22:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 4, 18/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xóm đường tàu trong lòng Hà Nội

(ANTV) - Đường sắt Bắc - Nam, đoạn từ ga trung tâm Hà Nội ra đến ngoại thành có hành lang an toàn khá lộn xộn. Do đặc thù phân bố dân sinh hai bên đường sắt, cơ sở hạ tầng hành lang an toàn còn một số bất cập và chính ý thức kém của một bộ phận người dân, nơi đây tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn thảm khốc. Người Hà Nội thì gọi một cách đơn giản là "Xóm đường tàu". 

Cuối con phố Khâm Thiên đông đúc náo nhiệt, đoạn giao với Lê Duẩn, men theo lối đường ray, có một khu phố nhỏ chỉ dài độ 500m nhưng khá đông hộ gia đình sinh sống từ bao đời nay. Nơi đây được người ta gọi với cái tên khá đặc biệt “Xóm đường tàu”. Nếu thoạt nhìn, thì khu phố nhỏ này cũng như bao khu phố bình thường khác trên khắp thủ đô. Chỉ khác một chỗ, giữa hai dãy nhà lại là đường ray tàu hỏa.

Đặc biệt hơn nữa là nhà ở đây chỉ cách đường ray khoảng 1,5 m. Nếu đem so sánh thì khoảng cách này chỉ bằng khoảng 1/10 quy định cần thiết phải có đối với an toàn đường sắt. Không gian vốn đã chật hẹp này, giờ đây được người dân tận dụng từng chút một: Dọc theo chỗ mà người ra vẫn gọi là “hành lang an toàn” thì chỉ thấy xe và xe và người ta tận dụng từng mét đất ở đây để làm và cả để ăn, rồi giặt giũ, phơi phóng, thậm chí còn tăng gia sản xuất. Còn đường ray tàu hỏa cũng khá hữu ích trong một số việc, trong nhà chật thì người ta ra đây tán gẫu, còn với những đứa trẻ đang tuối tập đi thì đường tàu trở thành nơi chơi đùa.

Người dân xóm đường tàu: “Chẳng thấy nguy hiểm gì. Bên này xe ôm, bên kia quán nước. Họ cứ hô tàu là người ta đứng lại thôi.”; “Giờ tàu ở đây người ta biết chứ. Có tăng cường nhưng mà người ta biết chứ.”; “Ở đây mọi người nhớ từng giờ tàu nên nhắc nhiều, rất nhiều”.

Khi được hỏi có khi nào ở đây xảy ra tai nạn không, người dân cho biết: "Không đa số là người lạ bị."; "Không, chỉ có người lạ là không biết. Chứ dân ở đây người ta biết hết."

Tờ Daily Mail của Anh gọi đây là dịch vụ “phục vụ tận cửa” khi mà chỉ cần mở cửa ra là thấy tàu. Kèm với đó là những từ như “Nguy hiểm”, “cẩn thận”, “Tàu đang chạy”… để nói về những xóm đường tàu ở Việt Nam. Tờ Huffingtonpost thì cho rằng đây là điều độc đáo ở phố phường Việt Nam, khi mà có cảnh, tàu đến thì chạy, tàu đi lại họp chợ. Còn tờ Telegraph nhận định phát triển giao thông công cộng là cần thiết, nhưng nếu phát triển theo kiểu đường ray như thế này, thì người dân có lẽ cũng không lấy làm thích thú.

Dù đã quen với cảnh tàu đến và tàu đi mỗi ngày, nhưng không ai trong số những người dân ở đây muốn cả cuộc đời mình và thế hệ con cháu sống chung với cảnh, mở cửa ra là thấy tàu. Nhưng cũng không biết đến bao giờ, ước mơ thoát khỏi “xóm đường tàu” của những con người này mới thành hiện thực.

BT
Thăm dò khán giả