Thứ sáu, ngày 15/01/2021 - 22:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 2, 07/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xóa mù chữ cho phụ nữ người Mông ở Nậm Khiên

(ANTV) - Đã hơn 1 tháng nay, nhiều chị em phụ nữ người Mông đều đặn đến học chữ tại một lớp học ban đêm do đồn Biên phòng Nậm Càn, BĐBP Nghệ An phối hợp với trường tiểu học Nậm Càn tổ chức. Hình ảnh học chữ của các chị em đã trở nên quen thuộc và khát khao biết chữ của người dân nơi đây đang trở thành hiện thực nhờ lớp học thân thiện này.

 

Lớp học xóa mù chữ diễn ra mỗi tối hàng tuần từ thứ 2 đến thứ 6 trên địa bàn bản Nậm khiên xã Nậm Càn do đồn BP Nậm Càn phối hợp với trường tiểu học và hội phụ nữ xã tổ chức.

Lớp học bắt đầu từ 19h đến 21h30, nhiều người phải đi bộ hàng km để đến lớp. Tuy nhiên khó khăn càng tăng thêm sự háo hức của các học viên, bất kể trời mưa hay đêm tối. Từ khi khai giảng đến nay những học viên này hiếm khi vắng mặt.

Bàn tay quen với cầm quốc cầm dao nay dần quen dần với cầm bút, hạnh phúc nhất của các học viên là tự tay viết được tên mình, cái mà bao lâu nay họ chưa làm được.

Do điều kiện thiếu thốn, đi lại khó khăn và phong tục tập quán là lý do hầu hết phụ nữ nơi đây không biết chữ. Họ còn là lao động chính trong gia đình, vì vậy BĐBP đã phối hợp với nhà trường, và địa phương đến tận từng gia đình tuyên truyền vận động để chị em phụ nữ đến lớp học xóa mù chữ, đặc biệt là sự ủng hộ của người chồng trong gia đình.

Lớp học xóa mù chữ thường kéo dài 4 tháng, do các cán bộ đồn BP Nậm Càn, BĐBP Nghệ An và các thầy cô giáo trực tiếp đứng lớp, hướng dẫn cách nhận biết chữ, đánh vần và phát âm, sau đó các học viên sẽ được kiểm tra, xếp loại đạt hoặc chưa đạt để tiếp tục bồi dưỡng thêm.

Không chỉ làm quen với con chữ, người dân nơi đây đã dần ý thức được - biết chữ sẽ đem ánh sáng đến với gia đình và bản làng. Có cái chữ cuộc sống của đồng bào sẽ bớt khó khăn hơn.

B.T
Thăm dò khán giả