Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 04:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:08, Chủ Nhật, 17/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xóa bỏ kỳ thị với người đồng tính, song tính và chuyển giới

(ANTV) - Từ năm 1990, Tổ chức Y tế Thế giới đã loại bỏ đồng tính ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Tuy nhiên, từ đó đến nay thì không ít những người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) vẫn đang phải chịu sự kỳ thị, định kiến của xã hội, thậm chí là cả bạo lực. Để bảo vệ và thúc đẩy quyền của những con người này, thế giới đã lấy ngày 17/5 hàng năm là ngày Thế giới chống kì thị và phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới.

"Em nhớ có một lần có một bạn chuyển giới về đi học cũng để tóc dài. Nhưng khi học cấp 3 thì nhà trường không tiếp nhận bạn đó và nhiều người nhìn bạn ấy với ánh mắt kì thị, khó chịu. Em là người trong hoàn cảnh đó nên em hiểu như thế nào"- Đây là tâm sự của bạn Trần Anh Vũ – một người chuyển giới. Từ năm 6 tuổi, Trần Anh Vũ đã nhận ra sự khác biệt về giới tính thật trong con người của mình. Vũ mong muốn được xã hội nhìn nhận, cảm thông và tạo cơ hội cho những người như Vũ được sống thật là chính mình.    

"Cái mà em quan tâm lớn nhất hiện giờ là việc đổi tên và vấn đề sức khỏe sau hậu phẫu và vấn đề giáo dục nữa tại vì mình đi học bị kì thị nên nhiều bạn bắt buộc phải nghỉ học, không được học đến nơi đến chốn. Đấy là vấn đề em quan tâm nhất."- Bạn Trần Anh Vũ - Sài Gòn nói.

Theo kết quả khảo sát hơn 3000 người LGBT do Trung tâm ISC và Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) tiến hành năm 2014 có đến 39% người LGBT bị kì thị trong gia đình, chủ yếu bị mắng chửi hoặc đuổi ra khỏi nhà, 44% bị kì thị trong trường học, chủ yếu là bị bạn bè trêu ghẹo, ép buộc cách ăn mặc hoặc bị gọi phụ huynh đến. Quan niệm của xã hội đã khiến những người đồng tính, song tính và chuyển giới gặp rất nhiều áp lực trong cuộc sống.

Theo ông Lê Quang Bình – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE): Trước đây các bạn sống rất là khép kín, không công khai, căn bản là e sợ cái sự kì thị và phân biệt đối xử của xã hội. Mặc dù rất nhiều người đã hiểu, đã thừa nhận nhưng cũng có một phần rất lớn những người khác người ta chưa hiểu và chưa thừa nhận. Chính vì vậy việc làm sao để cho xã hội hiểu và thay đổi một cách sâu rộng hơn thì rất là quan trọng.    

Trong những năm qua Việt Nam đã nỗ lực và đặt được nhiều thành tựu trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới như bỏ quy định cấm kết hôn với những người cùng giới tính; bãi bỏ việc xử phạt hành chính đối với đám cưới của những người đồng tính. Với những thay đổi tích cực về cả xã hội và luật pháp, Việt Nam được quốc tế đánh giá là đất nước có những bước tiến nhanh nhất châu Á trong việc bảo vệ quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Bên cạnh những nỗ lực của người LGBT đóng góp cho xã hội thì họ cũng rất cần sự cảm thông và chia sẻ của xã hội, sự tôn trọng, xóa bỏ định kiến, kì thị để họ có cơ hội tìm kiếm việc làm. Bên cạnh đó, xã hội cũng cần tạo điều kiện để tháo gỡ khó khăn về giấy tờ tùy thân, chăm sóc sức khỏe những quyền cơ bản nhất của con người.

BT
Thăm dò khán giả