Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 08:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 6, 22/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xin các cô đừng dễ dàng quỳ gối như vậy

(ANTV) - "Xin các cô đừng dễ dàng quỳ gối như vậy. Dẫu có thất nghiệp thì đi tìm việc khác mà làm để sinh sống. Không bao giờ quỳ gối như thế các cô nhé". Đó là bình luận của nhiều cư dân mạng những ngày qua, khi câu chuyện về các giáo viên ở trường Mầm non Tuổi Thơ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An quỳ lạy, khóc lóc cầu xin đoàn công tác của địa phương để được tiếp tục dạy học.

 

Bên cạnh những dòng trạng thái xót xa, nhiều bình luận cho rằng, hành động của các cô giáo trong clip là không nên. Bởi, việc làm của các cô, ngoài việc tạo áp lực cho chính quyền, đã thể hiện sự yếu đuối, nhu nhược, không phù hợp với truyền thống “tôn sư trọng đạo” bao đời nay của dân tộc, nó làm xấu đi hình ảnh người thầy, người cô trong mắt học trò.

Đông đảo cư dân mạng cũng cho rằng, nghề giáo chân chính không nên quỳ gối trước bất kỳ ai. Bởi hành động này rất phản cảm. Vì khi  thầy cô dành trọn vẹn Tâm - Tài - Trí để tận hiến cho nghề, cho học trò thì tại sao phải quỳ? Nhiều cư dân mạng còn thẳng thắn chỉ ra rằng, đừng nhân danh bất kỳ lợi ích gì, đừng nhân danh bất kỳ lý do gì  để đẩy giáo viên vào thế yếu, đi ngược lại văn hóa "Tôn sư trọng đạo" của Việt Nam. Những bi lụy, nhu nhược, quên đi phẩm giá của mình dù vì bất cứ lý do gì cũng khó chấp nhận ở những người làm Sư phạm.

Với dư luận xã hội, trong đó có đông đảo cư dân mạng, clip này đã khiến cho họ có cảm giác bẽ bàng. Bởi chỉ gần đây thôi, trường hợp cô giáo phạt học sinh quỳ, bị phụ huynh bắt phải quỳ ngay trong lớp học để xin lỗi đã gây làn sóng phản ứng dữ dội, thì nay, hàng chục cô giáo sẵn sàng quỳ xuống bên đường,  khóc lóc, van xin trước mũi xe ô tô, để tiếp tục được dạy học vì trường chưa có đầy đủ các thủ tục hồ sơ pháp lý để được hoạt động. Nhiều bình luận của cư dân mạng cho biết, cho dù việc làm của các cô là tự nguyện nhưng chua xót làm sao, bởi xưa nay chỉ có trò lạy thầy chứ sao thầy phải van lạy lòng thương hại của người khác?

Từ hành động của các cô giáo mầm non Thanh Chương, Nghệ An gây tranh cãi với những ý kiến trái chiều, không ít cư dân mạng cũng đã đặt ra câu hỏi đối với ngành giáo dục và cho xã hội. Đó là, làm sao để môi trường giáo dục được trong lành, tử tế? Làm sao để những người thầy, người cô không dễ dàng quỳ xuống như những gì đã xảy ra?  Làm sao để cho xã hội nhìn vào hình tượng người thầy, thấy vẫn còn đó những chân giá trị, những chuẩn mực để mọi người nhìn vào và noi theo?  Và câu chuyện quỳ của các cô giáo mầm non Thanh Chương, tiếp tục là hồi chuông cảnh báo cho lối văn hóa ứng xử vốn không được chấp nhận, lại có thể dễ dàng tấn công trực diện vào những gì vốn được quý trọng, được coi là cao quý nhất.

Liên quan đến việc các giáo viên trường mầm non tuổi thơ Thanh Chương qùy lạy để xin được dạy học. Theo thông tin mới nhất, từ ngày 18-6, UBND tỉnh  Nghệ An đã yêu cầu chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư xây dựng và Giáo dục Minh Sang  không tổ chức các hoạt động giáo dục tại cơ sở mầm mon này và tạm dừng mọi hoạt động vì trường chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.

Đồng thời, chỉ đạo Công an huyện Thanh Chương, Công an tỉnh Nghệ An vào cuộc xác minh có hay không dàn dựng yêu cầu giáo viên quỳ làm xấu hình ảnh giáo viên, tạo dư luận không tốt và nếu có thì động cơ đó là gì, cần xử lý nghiêm minh.

UBND thị trấn Thanh Chương cũng đề nghị nhân dân không đưa con em của mình đến cơ sở trên để chăm sóc, nuôi dưỡng vì chưa được cơ quan chức năng nhà nước cấp phép hoạt động.

B.T
Thăm dò khán giả