Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 05:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 6, 01/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét nghiệm HIV sớm để ngăn chặn lây lan

(ANTV) - Hôm nay, ngày 1/12, là Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS và là ngày mở đầu tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam. Những năm gần đây, dịch HIV tại Việt Nam đang có xu hướng giảm, tuy nhiên tỷ lệ lây nhiễm HIV nam giới nhiễm HIV vẫn chiếm tới 70%. 

Trong đó nhóm quan hệ tình dục đồng tính nam là nhóm có nguy cơ cao không biết được tình trạng nhiễm. Thống kê cho thấy hiện tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới đã lên đến khoảng 20% và có xu hướng gia tăng tại các tỉnh, thành. Điều này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết hơn đối với việc "Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV và 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp vào năm 2020. 

Phương pháp xét nghiệm nhanh HIV với 1 bộ dụng cụ đi kèm, giúp xác định người có hay không việc nhiễm HIV, bằng cách lấy 1 giọt máu ở đầu ngón tay để thử phản ứng. Chỉ sau 15 đến 20 phút sẽ cho ra kết quả. Độ chính xác của phương pháp này lên đến 99%. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tự tin để thử xét nghiệm phương pháp này, nhất là nhóm người thuộc nhóm quan hệ tình dục đồng tính nam, hay còn gọi là MSM.

Theo kết quả của một số nghiên cứu, nguy cơ nhiễm HIV của nhóm quan hệ tình dục đồng tính nam cao gấp 19 lần và 49 lần ở nhóm phụ nữ chuyển giới. Thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương vẫn luôn được cảnh báo là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Tuy nhiên, tỷ lệ phát hiện nhiễm HIV lại khá thấp.

Theo thống kê của Cục Phòng chống HIV/AIDS, hiện nước ta vẫn còn khoảng 50.000 người nhiễm HIV chưa biết mình bị bệnh, chiếm 20% số người nhiễm. Nếu không được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ xét nghiệm sớm, điều trị sớm thì những người ở nhóm có nguy cơ cao như nhóm quan hệ đồng giới sẽ là nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng hơn 10.000 người nhiễm HIV mới và trên 50% trong số này không được quản lý. Tỷ lệ xét nghiệm của người có nguy cơ cao và nhiễm HIV mới đạt khoảng 50%. Vì vậy, việc chủ động xét nghiệm sàng lọc HIV sớm để biết tình trạng nhiễm HIV là tiền đề quan trọng, hướng tới các mục tiêu 90-90-90 mà Việt Nam đang hướng tới.

 

 

BT
Thăm dò khán giả