Thứ hai, ngày 21/09/2020 - 16:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 2, 07/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xe quá tải và logo nhận diện trên tuyến QL21A

(ANTV) - Là vấn đề nhận được sự quan tâm của dư luận, tốn rất nhiều giấy mực của báo chí, mất rất nhiều thời gian họp bàn và nhiều loại công văn chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương. Nhưng xem ra không hề có một sự chuyển biến nào (?) Đó là câu chuyện quản lý phương tiện quá tải trọng trên tuyến quốc lộ 21A, thuộc địa phận Hà Nội và Hòa Bình. 

 

Nườm nượp xe cộ, khói bụi bủa vây, cả tuyến đường như một công trường khai thác rất nhiều xe tải chuyên chở đất đá hoạt động ở đây, không kể đêm ngày, mưa nắng.
 
Người dân bức xúc cho biết, ở đây xe chạy ngày đêm, quá tải phóng nhanh để đất đá rơi vãi đầy đường, người dân chúng tôi rất mệt mỏi… đã có nhiều đoàn công tác xuống kiểm tra, ghi hình rồi cũng đâu vào đó, 4 năm nay chúng tôi chỉ thấy phương tiện ngày một tăng lên, vi pham càng nhiều hơn chứ không thấy lực lượng nào làm triệt để cả.
 
Từng đoàn xe cao ngất ngưởng, phóng nhanh, vượt ẩu, là cảnh quá quen thuộc ở đây. Gần như 100% các xe ở đây đều có dấu hiệu cơi nới thành thùng, và chở quá tải trọng. Một chủ xe vi phạm khi được lực lượng cảnh sát giao thông yêu cầu làm việc cũng đã công khai khẳng định 100% các xe đều vi phạm
 
"Các anh ra đường xem, 100% các xe đều vi phạm hết, quan trọng là xử lý tới đâu và như thế nào" - Đó là lời khẳng định của một người được gọi là chủ xe. Thực tế quan sát trên đường thì cũng không sai. Trên tuyến đường hội tụ nhiều phương tiện vận tải từ xe 3 chân, 4 chân cho đến loại siêu trường, siêu trọng.
 
Có phải do việc bố trí lực lượng chức năng như Thanh tra giao thông tại các huyện này mỏng hay bên cạnh đó còn một lý do nào khác có phải những chiếc lo go dán trên đầu xe kia là thượng phương bảo kiếm để các phương tiện này lộng hành bấy lâu nay.
 
Theo quan sát của phóng viên, rất nhiều xe vận tải được gắn ký hiệu riêng và một logo phụ trên kính rất dễ nhận biết. Biển của công ty cổ phần đầu tư quốc tế Lợi Phát được gắn trên rất nhiều xe. Như chiếc này, chở đá không che chắn, phóng nhanh và vượt ẩu, cơi nới thành thùng.
 
Ngoài logo Lợi Phát còn có TD, Cường Thịnh, Ba Vì, Cường Lĩnh, Sao Vàng và rất nhiều các xe gắn logo khác nữa. Việc dán logo trên những chiếc xe vận tải có thể cũng chỉ là việc làm bình thường nhằm điểm danh những phương tiện của đơn vị nhưng cũng có khả năng nó là một dấu hiệu để nhận biết một thông điệp nào đó, mà khi được hỏi người dân sống ven quốc lộ này ai cũng biết logo đó là của ai, có tầm ảnh hưởng thế nào.
 
Khi CSGT ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra, lái xe tải này không ngại lao thẳng vào lực lượng rồi sau đó phóng rất nhanh để bỏ chạy qua chốt. Khi lực lượng CSGT chặn bắt được thì lái xe không hợp tác ngay mà đóng cửa bỏ đi, chây ì, kéo dài thời gian gọi điện thoại cầu cứu các nơi và phải chờ chủ xe xuống mới giải quyết. Còn có lái xe khi yêu cầu xuất trình giấy phép lái xe thì chỉ giơ lên chứng minh là có sau đó bỏ vào túi và không hợp tác.
 
Việc vi phạm của các phương tiện này đã được các cơ quan truyền thông thông tin rất nhiều và Chính phủ đã giao cho Ban an toàn giao thông các địa phương có liên quan phải xử lý nghiêm, dứt điểm vấn nạn này nhưng xem ra việc nói cứ nói, việc chỉ đạo cứ chỉ đạo, xe chạy vẫn chạy, vi phạm triền miên và ngày một gia tăng hơn.
 
Thực sự người dân đã đặt câu hỏi, lực lượng chức năng đã làm hết chức trách nhiệm vụ được giao chưa. Bên cạnh đó các xe mang trên mình ký hiệu riêng hay logo nhận diện này có tầm ảnh hưởng thế nào và áp lực mà lực lượng chức năng đang vấp phải khi xử lý các xe quá tải này ra sao, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ ở chương trình sau.
Thăm dò khán giả