Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 03:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 2, 24/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xe quá tải liều lĩnh vượt trạm cân

(ANTV) - Tình trạng xe chở hàng quá tải chống đối và vượt trạm cân tải trọng xe tăng nhiều trong thời gian gần đây. Không ít tài xế bất chấp lệnh dừng phương tiện của lực lượng chức năng.Và đặc biệt việc chở quá tải trên các tuyến đường đèo dốc luôn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. 

 

Thời gian qua, tại tuyến quốc lộ 6 trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La liên tục diễn ra tình trạng này, các lái xe bất chấp nguy hiểm, vẫn chở quá tải. Lực lượng chức năng đã tăng cường ra quân xử lý tuy nhiên, vẫn có những trường hợp coi thường pháp luật, lỗi chồng lỗi, sai phạm về tải trọng nhưng còn vượt trạm cân, bất chấp hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông.

Xe ô tô mang BKS 30P-9966 - chở vật liệu xây dựng, thấy có biểu hiện nghi vấn về chở hàng quá tải trọng, lực lượng chức năng đã ra hiệu lệnh dừng xe. Tuy nhiên, thay vì chấp hành, lái xe đã điều khiển xe lao thẳng về phía tổ công tác để vượt trạm cân. Sau 5km truy đuổi, tổ công tác đã dừng được xe và yêu cầu cân tải, kết quả, chiếc xe này vượt quá tải trọng 2 tấn.

Việc các lái xe không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng kiểm soát giao thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất trật tự an toàn giao thông. Nhiều lái xe đã biết là nguy hiểm, tuy nhiên vẫn cố tình vi phạm. Và nguyên nhân chính của vấn đề này đều được các lái xe trả lời với một lý do chung.

Những xe có chở hàng với trọng tải lớn, đặc biệt là trên địa bàn đường đèo dốc, luôn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Không những ảnh hưởng tới các phương tiện cùng lưu thông trên đường mà hành vi quá tải, rồi né trạm cân còn tiềm ẩn nguy cơ đối với chính lái xe và nguy hiểm trực tiếp đến những người làm nhiệm vụ.

Để duy trì và nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác xử lý vi phạm của xe ô tô chở hàng quá khổ, quá tải trọng trong năm 2020, bên cạnh công tác xử lý của lực lượng công an thì các ngành chức năng cũng cần tham mưu ban hành các quy định, chế tài mạnh hơn nhằm tăng tính răn đe đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Mặc dù lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sơn La đã quyết liệt trong việc xử lý các xe quá khổ, quá tải. Thế nhưng một số lái xe và chủ phương tiện vẫn bất chấp vi phạm. Theo quy định, hành vi không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng, bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng, hành vi không chấp hành cân tải trọng sẽ bị phạt từ 14 đến 16 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng.

BT
Thăm dò khán giả