Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 09:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Thứ 7, 27/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xe cấp cứu ''dân vận''

(ANTV) - Biết tin chính quyền địa phương xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long vận động đóng góp mua xe ô tô chuyển người bệnh đi cấp cứu, rất nhiều người dân khu vực đã đồng tình ủng hộ. Số tiền quyên góp được vừa để tân trang phương tiện phù hợp cho mục đích cấp cứu, vừa đảm bảo các chuyến xe này miễn phí, giúp đỡ các bệnh nhân khó khăn.

 

Sáng 26/6 UBND xã Hòa Ninh (huyện Long Hồ, Vĩnh Long) công khai đóng góp của người dân mua xe chuyển viện miễn phí. Xã Hòa Ninh nằm ở trung tâm cù lao thuộc huyện Long Hồ muốn qua đất liền phải mất 30 phút đi phà Đình Khao. Nếu chờ xe cấp cứu ở các bệnh viện qua thì mất hơn 1 giờ mới chuyển được người bệnh đến bệnh viện, ảnh hưởng đến “giờ vàng” trong cấp cứu người bệnh. Do đó chính quyền địa phương xã Hòa Ninh đã đứng ra vận động người dân đóng góp tiền mua xe ô tô chuyển người bệnh đi cấp cứu miễn phí.
 
Bà Trần Thị Hỏn, Tổ trưởng Tổ xe chuyển viện từ thiện xã Hòa Ninh cho biết, đặc điểm của xã cù lao là qua đất liền là phải qua phà mất nửa tiếng, người bị bệnh mà chờ xe cấp cứu bên bệnh viện đa khoa thì mất thời gian rất nhiều, do đó tui đề xuất với Đảng ủy, UBND vận động người dân đóng góp mua xe chuyển viện của xã Hòa Ninh, có một số anh em tài xế tự nguyện chuyển viện cho bệnh nhân 24/24, nếu không có tài xế này thì có tài xế khác không có thù lao nào hết.
 
Theo ông Lê Vũ Khanh, Tổ trưởng tổ tài xế chia sẻ, tôi là tổ trưởng tổ tài xế, xe phục vụ 24/24, sẵn sàng phục vụ bà con chuyển viện các bệnh viện trong tỉnh, tính đến nay được 46 ca, nhờ xe này rút ngắn thời gian đi qua phà, được phà ưu tiên, kịp thời nên những cas chở đi về đều có sức khỏe tốt, ở đây các tài xế đều làm từ thiện, không tiền công, không tiền bồi dưỡng, mang tính chất là tổ tài xế thiện nguyện của xã Hòa Ninh
 
Sau thời gian vận động, chính quyền đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân, qua đó đã có hơn 427 hộ dân trong và ngoài xã Hòa Ninh đóng góp được gần 240 triệu đồng để mua xe. Trong đó 180 triệu dùng để mua xe, số tiền còn lại sẽ được đưa vào quỹ để xe hoạt động, đặc biệt, có người đóng góp đến 30 triệu đồng và có cả hộ nghèo đóng góp tiền mua xe chuyển bệnh từ thiện.
 
Ông  Nguyễn Công Tâm, ấp Bình Thuận 2, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, Vĩnh Long cho biết, tôi thấy đoàn vận động có đến gia đình tui, tui thấy đây là một việc rất là tốt mình cần phải tham gia, tạ điều kiện cho những người nghèo khổ, chưa có điều kiện đi đến bệnh viện. Đây là một điều tôi rất phấn khởi, rất đông tình ủng hộ”.
 
“Xã mình trước giờ chưa có xe từ thiện cấp cứu nên được sự vận động của hội thì đa số bà con thống nhất rất cao, nên mình ở cù lao cách sông mới đi qua được bệnh viện tỉnh, nên đi lại rất khó khăn, ban đêm, ban hôm đi phà rất khó, xã vận động mua xe cấp cứu, mà nhất là vấn đề làm từ thiện thì nó rất giá trị, giúp ích cho bà con mình chẳng may ban đêm, hôm bị bệnh mà không có phương tiện đưa, thì có chiếc xe này đưa bà con đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, cứu được mạng người, từ đó mà chú cũng như bà con và mạnh thường quân đóng góp mua được chiếc xe phục vụ bà con xã nhà cũng như các xã xung quanh của cù lao huyện Long Hồ”. Ông Nguyễn Tấn Khanh chia sẻ.
 
Không những người dân trong xã mà ngoài xã nếu có nhu cầu chuyển bệnh đi cấp cứu đều được Tổ xe chuyển viện từ thiện xã Hòa Ninh phục vụ miễn phí, các thân nhân hay người bệnh muốn đóng góp sẽ được tổ tiếp nhận đưa vào quỹ và ghi vào sổ công khai, dùng làm kinh phí hoạt động và bảo dưỡng xe. Đây là một việc làm ý nghĩa của chính quyền xã Hòa Ninh giúp đỡ người dân trong lúc ốm đau, bệnh tật, cần được biểu dương và nhân rộng.
Thăm dò khán giả