Thứ sáu, ngày 15/01/2021 - 22:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 4, 16/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây nhà máy bột giấy VNT19 làm bồi lấp đất của dân

(ANTV) -  Tại hội nghị tiếp xúc cử tri Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016- 2021 tổ chức ngày 13/5 tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa qua, nhiều cử tri đã rất bức xúc phản ánh việc nhà máy VNT 19 đóng tại địa phương trong quá trình thi công xây dựng đã làm bồi lấp phần lớn đất lúa của họ nhưng bồi thường không thỏa đáng. 

 

Dự án Nhà máy bột giấy VNT 19 được xây dựng vào năm 2012, tại thôn Phú Long, xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Dự án có công suất giai đoạn I khoảng 250 ngàn tấn bột giấy tẩy trắng/năm, trên diện tích 118ha với tổng vốn đầu tư 7.900 tỉ đồng.

Theo báo cáo số 138 ngày 4/3/2018 của Đảng ủy huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi, kể từ khi bắt đầu triển khai thi công (2015) đến tháng 11/2017, nhà máy này đã làm bồi lấp kênh mương, đất sản xuất nông nghiệp với tổng diện tích không sản xuất được là hơn 25.800m2, trong đó diện tích đất nông nghiệp là hơn 21.200m2. Điều đó đã gây đảo lộn cuộc sống của người dân nơi đây, bởi lẽ trồng lúa là nguồn thu nhập chính của họ.

Đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cũng đã trực tiếp xuống hiện trường khảo sát, đánh giá hiện trạng bồi lấp. Tại đây, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo đơn vị thi công là nhà máy VNT19 phải sớm hoàn tất việc đền bù thiệt hại cho người dân hoặc có hướng hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho những hộ bị ảnh hưởng, không để tranh chấp kéo dài.

Ông Nguyễn Đức Trung, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Đối với phương án bồi thường thì có đầy đủ nhưng diện tích đất ngoài mà doanh nghiệp tự hỗ trợ cho người dân thì hiện nay cơ quan chức năng của tỉnh chưa nhận được. Trách nhiệm này thuộc về địa phương, cấp xã, huyện phải xác nhận thiệt hại của người dân về diện tích đất không sản xuất được như thế nào, mức độ thiệt hại bao nhiêu sau đó phải làm việc với nhà đầu tư để có chính sách hỗ trợ. Nếu trường hợp vượt tầm, huyện giải quyết không được, nhà đầu tư không thống nhất được thì cơ quan chức năng sẽ vào cuộc".

Người dân Bình Phước còn lo ngại hơn khi biết nhà máy này nhập phần lớn thiết bị, máy móc đã qua sử dụng, hoen gỉ. Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận điều đó là có thật khi phát hiện rất nhiều kiện hàng đã quá đát, nằm phơi nắng ngoài trời. Những mảng hoen gỉ ấy có nguy cơ sẽ ngấm sâu vào mạch nước ngầm khi mưa xuống, nếu người dân quanh vùng sử dụng nguồn nước này sẽ rất nguy hại tới sức khỏe.

Mặt khác, theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, hiện Sở chưa tiếp nhận hồ sơ cấp phép xả chất thải ra môi trường từ phía công ty nên không loại trừ khả năng vùng biển Lệ Thủy, xã Bình Trị - khu vực xả thải sẽ giữ được sự trong xanh, sạch đẹp vốn có nếu không nói là bị ô nhiễm nặng.

Phát triển các nhà máy xí nghiệp để phát triển quê hương đất nước là việc cần làm trong thời kỳ hội nhập kinh tế nhưng xây dựng nhà máy theo kiểu "đốt cháy giai đoạn" để xảy ra hậu quả ô nhiễm môi trường vùi lấp lúa của bà con nhân dân thì rõ ràng rất cần suy nghĩ lại. Nếu ai cũng như ông chủ của nhà máy VNT 19 thì người dân còn nhiều bức xúc.

B.T
Thăm dò khán giả