Chủ nhật, ngày 26/01/2020 - 02:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 5, 16/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng trái phép tràn lan tại Vườn quốc gia Ba Bể

(ANTV) - Bao bọc bởi những dãy núi đá vôi có niên đại hơn 450 triệu năm, hồ Ba Bể thuộc vườn quốc gia Ba Bể, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn là một trong 100 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới. Năm 2012, hồ Ba Bể được công nhận và xếp hạng là Di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia đặc biệt, cần phải được bảo tồn nguyên trạng. Tuy nhiên, khu vực này đang bị xâm hại nghiêm trọng, cảnh quan dần bị phá vỡ bởi tình trạng xây dựng nhà ở, nhà nghỉ trong vùng lõi, vùng đệm của di tích.

 

Nhiều căn nhà bề thế được xây dựng ngay sát mép hồ Ba Bể. Hầu hết được thiết kế theo dạng biệt thự nghỉ dưỡng  phục vụ khách du lịch. Mặc quy định cấm xây dựng trong khu bảo tồn thiên nhiên của vườn Quốc gia những căn nhà  này vẫn ngang nhiên mọc lên ngày càng nhiều. Một nhà xây được thì cũng có hai, ba nhà khác mọc lên. Càng ngạc nhiên là những công trình này chỉ cách UBND xã Nam Mẫu vài chục mét.

Ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc BQL Vườn Quốc gia Ba Bể cho biết: Các hoạt động xây dựng quanh hồ đã bùng phát từ những năm 2015-2016, sau khi xảy ra sự việc này thì Ban Quản lý rừng đã báo cáo cơ quan chức năng. Tuy nhiên, trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương và Sở Xây dựng.

Cũng theo Ban quản lý vườn quốc gia Ba Bể việc chưa có quy hoạch chi tiết giữa các khu vực được bảo tồn nguyên trạng và khu vực dân cư sinh sống khiến việc xử lý vi phạm không thể triệt để. Trong khi trách nhiệm quản lý giữa các đơn vị chưa được phân định rõ ràng, việc cắm mốc phân định ranh giới vì nhiều lý do chưa cũng thể thực hiện thì các phương tiện, vật liệu vẫn nườm nượp được tập kết để xây dựng. Những nhà nghỉ, khách sạn sẽ tiếp tục được mọc lên và băm nát lòng hồ Ba Bể.

Thăm dò khán giả