Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 10:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:42, Thứ 7, 16/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng nông thôn mới thân thiện với môi trường

(ANTV) - Môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, hiện nay, rác thải khu vực nông thôn ở một số địa phương trong tỉnh vẫn chưa được thu gom và xử lý kịp thời. Đây là thách thức lớn đối với chính quyền và nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường nông thôn.

 
Theo thống kê, với khoảng 70% dân số ở khu vực nông thôn, mỗi năm cả nước phát sinh 13 triệu tấn rác thải sinh hoạt, khoảng 1.300 triệu mét khối nước thải sinh hoạt và khoảng 7.500 tấn vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật.
 
Thực tế hiện nay, rác thải sinh hoạt nông thôn hầu như chưa được quan tâm xử lý, nếu có xử lý thì chỉ bằng những công nghệ hết sức thô sơ, lạc hậu. Người dân xử lý chủ yếu bằng phương pháp chôn lấp, không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, bảo vệ sinh môi trường.
 
Trao đổi ANTV, ông Nguyễn Văn Doanh – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang khẳng định:" Xây dựng nông thôn thân thiện với môi trường là 1 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người nông dân. Tuy vậy, tại nhiều xã, tiêu chí này vẫn chưa được thật sự quan tâm. Tại nhiều nơi, người dân vẫn không có thói quen gom rác lại để xử lý.
 
Công việc hàng ngày của anh những người công nhân này tại bãi rác tập trung của thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, Bắc Giang. Khác với những người công nhân tại các bãi rác khác, công việc đơn giản là cho rác vào lò như thế này.
 
Trước kia, khi chưa có lò đốt rác này, công việc của họ vô cùng mệt nhọc và vất vả khi ngày ngày phải thu gom, phân loại và chôn lấp rác thải. Từ khi có lò đốt rác này, công việc đã có phần nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
 
Ông Nguyễn Văn Đức – Công nhân xử lý rác – Cao Thượng, Tân Yên, Bắc Giang cho biết:" Từ ngày có công nghệ đốt rác này, số lượng rác hàng ngày đã được chúng tôi cơ bản xử lý hết, không còn phải đi chôn với lại đốt kiểu truyền thống nữa, hiệu quả cao, bà con xung quanh cũng được nhờ".
 
Lò đốt rác tại huyện Tân Yên là lò đốt rác đầu tiên tại VN theo công nghệ NFi – 05 sử dụng không khí tự nhiên, với những tính năng kỹ thuật nổi trội và quy mô phù hợp với khu vực nông thôn, lò đốt rác tại bãi rác thị trấn Cao Thượng đã giúp cải thiện đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây. Trước kia, bãi chôn lấp rác thải thị trấn Cao Thượng luôn trong tình trạng báo động về ô nhiễm môi trường. Giờ đây những mùi hôi thối, tình trạng nước thải rò rỉ ảnh hưởng đến người dân xung quanh đã không còn.
 
Ông Nguyễn Văn Doanh – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang cho biết:" Trong điều kiện chưa có nhà máy xử lý rác, do quỹ đất lớn, kính phí đầu tư cao mà bãi chôn lấp quá tải, gây ô nhiễm môi trường thì việc sử dụng công nghệ lò đốt rác công nghệ nhật bản, sản xuất tại Thái Lan chính là công nghệ phù hợp, là sự lựa chọn hợp lý trong tình hình hiện nay, đặc biệt là ở các vùng nông thôn nước ta".
 
Lò đốt rác đã được UBND huyện Tân Yên hợp tác với Công ty Đồng Xanh Bắc Giang, đơn vị nhập khẩu của hãng Sankyo Thái Lan được ứng dụng thí điểm xử lý rác thải tại bãi rác thị trấn Cao Thượng từ đầu năm 2012 đến nay. Với những ưu điểm, kích thước nhỏ gọn, không sử dụng nhiên liệu trong quá trình đốt, lò đốt rác này đã giải quyết một lượng rác thải khổng lồ tại đây. Đồng thời Lò cũng đã chứng minh được tính phù hợp của mình đối với khu vực nông thôn Việt Nam hiện nay.
 
Ông Nguyễn Quang Lượng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên – Bắc Giang cho biết:"Trước đây khi chưa có lò đốt, hàng ngày với lượng lớn rác thải ra khiến cho bãi rác luôn trong tình trạng quá tải, ruồi nhặng, mùi hôi trầm trọng khiến các hộ dân xung quanh phải sống trong cảnh khổ sở vì ô nhiễm từ bãi rác. Nhưng từ ngày có công nghệ xử lý rác thải bằng lò đốt tự nhiên, rác trên địa bàn huyện tập kết về đây đã và đang được xử lý dứt điểm, không còn hiện tượng rác tồn đọng như trước, thậm chí, bãi rác cũ còn được trồng cây xanh, làm đẹp cảnh quan môi trường. Tôi nhận thấy quy mô và hiệu quả của lò đốt rác là rõ rệt… lò này phù hợp với các vùng nông thôn, các huyện, thị trấn như tại đây".
 
Trước những kết quả đạt được trong mô hình áp dụng lò đốt rác tại nông thôn mới hiện nay đã nhận được nhiều sự quan tâm từ chính quyền các cấp, người dân trên cả nước. Hiện đã có nhiều địa phương sau khi nghiên cứu, đánh giá qua thực tiễn đã triển khai đưa mô hình này áp dụng ở nhiều địa phương, trong đó Vĩnh Phúc cũng là một trong những tỉnh đã đưa công nghệ xử lý rác này vào sử dụng, đem lại hiệu quả cao.
 
Ông Vũ Mạnh Toàn - Phó Giám đốc sở KHCN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết:" Sau khi áp dụng thì cho thấy rằng hiệu quả của lò đốt rác mang lại rất là hữu ích đối với khu vực nông thôn, đặc biệt là đối với các xã có quy mô nhỏ, là rất phù hợp".
 
Có thể thấy, vai trò của các ngành và chính quyền địa phương là rất quan trọng khi lựa chọn hợp tác với doanh nghiệp có đủ năng lực để xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường ở nông thôn theo đúng tiêu chuẩn nông thôn mới. Bên cạnh đó cũng cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân đồng thời thực hiện việc xóa đói giảm nghèo cho những vùng khó khăn từ đó góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới văn minh bền vững.
BT
Thăm dò khán giả