Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 10:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 6, 17/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng nền hành chính CAND trong sạch, hiệu quả

(ANTV) - Bộ Công an mới đây đã chính thức công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính trong CAND năm 2017. Đây là năm thứ hai liên tiếp Bộ Công an công khai kết quả này. So với năm 2016, chỉ số trung bình đã tăng 7,43%, tức đạt 82,02%. 

Đây được coi là nỗ lực lớn của 103 đầu mối công an các đơn vị, địa phương khi đưa ra được những điều chỉnh và giải pháp cần thiết trong cải cách hành chính, hướng tới xây dựng nền hành chính trong CAND trong sạch, vững mạnh, hiệu lực và hiệu quả. 

Năm 2017, Công an Nghệ An xếp hạng xuất sắc với 97,75%, tương đương 97,75/100 điểm. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Công an Nghệ An dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính trong cả nước. Với cách làm, giao trách nhiệm chính về lĩnh vực cải cách hành chính cho các Trưởng công an thành phố, huyện, phường xã và thị trấn, định kỳ 6 tháng 1 lần báo cáo; thành lập các đoàn, tổ kiểm tra liên tục, đột xuất công tác cải cách hành chính trên các địa bàn và đặc biệt, Công an Nghệ An đã công khai tại 24 bộ phận 1 cửa và 32 công an phường thông tin về địa chỉ, số điện thoại của những người đứng đầu trực tiếp phụ trách lĩnh vực cải cách hành chính đã góp phần rút thời gian tiếp nhận, xác minh xử lý các quy định hành chính chỉ trong khoảng 1 giờ.

So với năm 2016, điểm mới của năm nay là công an các đơn vị, địa phương tự đánh giá, tự chấm điểm khi đối chiếu với các tiêu chí, thành phần được đưa ra. Bao gồm: công tác chỉ đạo điều hành cải cách hành chính; tham mưu xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; cải cách thủ tục hành chính; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chiến sỹ CAND; cải cách tài chính công; hiện đại hóa nền hành chính và thực hiện cơ chế 1 cửa, 1 cửa liên thông. Tuy nhiên, sau quá trình rà soát, thẩm định, không có công an đơn vị, địa phương nào giữ nguyên được điểm tự đánh giá. Điều này cho thấy việc xác định chỉ sổ cải cách hành chính vẫn còn mang tính hình thức.

Hiện, Bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an liên quan đến tổ chức, doanh nghiệp và công dân bao gồm 263 thủ tục hành chính. Thời gian qua, cùng với Chính phủ và các Bộ, Bộ Công an đã tích cực áp dụng nhiều sáng kiến vào thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thực tiễn đặt ra.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính, gắn cải cách hành chính với văn hóa ứng xử làm thước đó đánh giá năng lực công tác cán bộ đối với hành chính công. Đây là những việc làm đã được cụ thể hóa trong lĩnh vực cải cách hành chính nhằm hướng tới mục tiêu cao nhất là có được sự hài lòng của nhân dân đối với lực lượng CAND. Năm 2017, kết quả chỉ số cải cách hành chính được Bộ Công an xác định là 1 trong những thành phần duyệt xác định số điểm trong phong trào thi đua, góp phần thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2030 của Bộ Công an. 

BT
Thăm dò khán giả