Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 08:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Thứ 5, 23/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng chung cư làm hư hại hàng chục nhà dân

(ANTV) -Vụ việc hơn 60 hộ gia đình bị thiệt hại do hai dự án BCONS Suối Tiên và BCONS Miền Đông của Công ty CP Địa ốc BCONS đầu tư xây dựng, đại diện nhà thầu đã thừa nhận việc thi công làm ảnh hưởng đến kết cấu nhà dân và đã thành lập ban bồi thường với số tiền đã đền bù lên tới gần 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều hộ dân chưa được khắc phục thiệt hại.

 

Tường nhà và nền bếp đã rời nhau cả chục centimet, thậm chí có chỗ có thể cho cả cánh tay vào. Thiệt hại trên khiến gia đình chị Hoàn không khỏi lo lắng vì phần bếp có thể sập bất kỳ lúc nào, cộng thêm bức xúc vì chưa được giải quyết thỏa đáng.
 
Tình cảnh tương tự cũng xảy ra với nhà bà Tuyết, ngôi nhà của gia đình bà đang xây dựng có phần sau tiếp giáp với công trình BCONS Miền đông cũng xảy ra sụt lún, hư hại, đường ống nước bị vỡ. Hiện công trình đã hoàn thiện mà không thể đưa vào sử dụng.
 
Theo văn bản làm việc giữa các bên thì chủ đầu tư đã thừa nhận việc xây dựng công trình ảnh hưởng đến kết cấu của nhà dân. Các biên bản giám định hiện trường đều thể hiện nguyên nhân gây hư hỏng nhà dân là do chấn động trong quá trình thi công phần móng và thi công hầm gồm khoan cọc bê tông, ép cọc, đào đất hố móng và đào đất tầng hầm.
 
Điều khó hiểu là việc khoan cọc và rút cừ đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công trình nhà dân tiếp giáp, nhưng dường như không có sự can thiệp kịp thời của cơ quan chức năng trong việc giám sát, yêu cầu đơn vị thi công có biện pháp khắc phục tức thì, hạn chế ảnh hưởng tới nhiều hộ dân, hạn chế việc sụt lún trở nên nghiêm trọng hơn.
 
Việc thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật trong thi công, đặc biệt là kỹ thuật tạo vách ngăn tầng hầm là vô cùng quan trọng và cần thiết để hạn chế việc ảnh hưởng tới các công trình xung quanh. Vậy nhưng có tới gần 70 công trình nhà dân bị ảnh hưởng, trong đó nhiều công trình hư hại hoàn toàn đã đặt ra câu hỏi về việc kỹ thuật có được đảm bảo trong quá trình thi công của hai dự án trên? Có hay không sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng trong sự việc này?.
Thăm dò khán giả