Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 08:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 2, 21/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xâm nhập mặn tại sông Sài Gòn, Đồng Nai ở mức báo động

(ANTV) - Hiện nay, tình trạng xâm nhập mặn tại các sông Sài Gòn, Đồng Nai đang ở mức đáng báo động có khả năng làm ngưng trệ hoạt động cấp nước và ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của hơn 9 triệu dân trên địa bàn TP.HCM

Tình hình khô hạn kéo dài làm cho lưu lượng nước tích trữ tại các hồ đầu nguồn như hồ Trị An và hồ Dầu Tiếng chỉ đạt từ 70% cho tới 80% so với trung bình mọi năm. Lưu lượng nước tích trữ giảm ảnh hưởng đến dòng chảy của sông Sài Gòn và Đồng Nai tạo điều kiện cho triều biển Đông xâm nhập sâu vào. Cụ thể độ mặn đo được tại các trạm lấy nước thô như Phú An và Hòa Phú đã có lúc vượt quá ngưỡng mặn cho phép của nước sinh hoạt là 250 mg/l.
.
Ông Nguyễn Kiệt, Trưởng phòng Phòng dự báo trung tâm KTTV khu vực Nam bộ cho biết: "Mặn TP.HCM ko đơn thuần do triều biển đông mà do sự điều tiết của các hồ thượng nguồn. Ranh mặn 1g/l ảnh hưởng tới nước sinh hoạt chúng tôi dự báo là có thể sẽ vượt qua trạm Phú An và ảnh hưởng tới hoạt động cấp nước."

 Tình trạng xâm nhập mặn tại sông Sài Gòn, Đồng Nai ở mức đáng báo động

Trước tình hình hạn hán kéo dài làm độ mặn tại sông Sài Gòn và Đồng Nai tăng cao ảnh hưởng tới sản lượng lấy nước thô và cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn Thành phố. Ngoài việc triển khai ngay các kế hoạch như bù lượng nước ngọt từ các nhà máy chưa bị nhiễm măn hay phối hợp chặt chẽ trong việc xả nước đẩy mặn từ hồ Trị An hay hồ Dầu Tiếng, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn đã lên các kế hoạch căn cơ hơn nhằm đảm bảo việc cấp nước sinh hoạt ổn định trong tình hình hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài như hiện nay.

Ông Bùi Thanh Giang, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn cho biết: "Về các giải pháp căn cơ hơn thì đầu tiên chúng tôi sẽ thay đồi hiệu chỉnh các công nghệ. Ngoài ra chúng tôi đang tích cực đề xuất xây dựng các hồ chứa nước thô tại đầu nguồn các con sông để khai thác nước thô khi cần thiết."

Trước tình trạng độ mặn trên sông Sài Gòn và Đồng Nai tăng cao thì việc đề ra các giải pháp căn cơ hơn như áp dụng công nghệ lọc nước tiên tiến hay xây dựng các hồ trữ nước ngọt đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân tại TPHCM là 1 việc làm bắt buộc và cần sự phối hợp hiệu quả của các cơ quan chức năng.

 

BT
Thăm dò khán giả